Đường dẫn truy cập

Dân Hong Kong mang lồng đèn đi biểu tình đêm Trung Thu


Người biểu tình giương cao những ngọn đèn trong cuộc tụ tập đêm 13/9, kêu gọi cải cách chính trị ở Hong Kong. REUTERS/Tyrone Siu

Những người biểu tình ủng hộ dân chủ Hong Kong đêm thứ Sáu 13/9 đã kéo nhau mang lồng đèn, điện thoại di động và đuốc lên những ngọn đồi quanh thành phố để tạo thành những vệt ánh sáng dài, sử dụng những màu sắc của Lễ hội Trung thu làm bối cảnh cho hành động phản kháng mới nhất trong hơn ba tháng bất ổn.

Bản tin Reuters tường thuật rằng những người biểu tình tập trung tại Victoria Peak và Lion Rock khi bóng tối buông xuống vào đêm thứ Sáu,.

Họ xếp hàng dọc theo con đường chạy theo mạn sườn phía bắc của Đỉnh Victoria, nhìn qua bến cảng tới Lion Rock ở đằng xa, và xa hơn nữa là Trung Quốc đại lục.

Một bé gái đứng bên những chiếc lồng đèn trong lễ hội Trung Thu tại Công viên Victoria ở Hong Kong.
Một bé gái đứng bên những chiếc lồng đèn trong lễ hội Trung Thu tại Công viên Victoria ở Hong Kong.


Các cuộc biểu tình ôn hòa diễn ra vào ngày mà theo truyền thống, các gia đình thường tụ tập để ngắm trăng và ăn bánh trung thu trong khi trẻ em tham gia rước những chiếc đèn lồng đầy màu sắc, sau khi Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam hứa tập trung giải quyết vấn đề nhà ở và công việc làm để mong chấm dứt tình trạng hỗn loạn.

Bà Carrie Lam cho biết trong một bài đăng trên Facebook, rằng chính phủ của bà sẽ tăng nguồn cung nhà ở tại Hong Kong.

Bà nói:

“Nhà ở và sinh kế của người dân là những ưu tiên chính.”

Hong Kong là nơi bất động sản đắt đỏ nhất thế giới và nhiều người trẻ tuổi chỉ trích chính sách nhà ở của thành phố này là không được công bằng, chỉ có lợi cho người giàu trong khi người nghèo bị buộc phải tiếp tục sống chung với cha mẹ, hoặc thuê những căn hộ tí hon với giá cắt cổ.

Công ty phát triển địa ốc Sun Hung Kai nói rằng tình trạng bất ổn hiện nay là một lời cảnh tỉnh cho cả chính phủ và các công ty tư nhân, phải xây dựng thêm nhà ở.

Bộ trưởng tài chính Paul Chan nói với các phóng viên rằng một sắc thuế mới đánh trên nhà/hộ cho thuê bị bỏ trống là nhắm mục đích khuyến khích các nhà phát triển địa ốc tung ra thị trường thêm những căn hộ đã hoàn tất trong thời gian sớm nhất có thể.

Đêm 13/9, hàng trăm người biểu tình tụ tập trên khắp đặc khu Hong Kong, ca hát và hô khẩu hiệu, khác với những cảnh bạo lực của nhiều cuối tuần trước, khi cảnh sát đáp trả người biểu tình bằng hơi cay, đạn cao su và vòi rồng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG