Đường dẫn truy cập

Dân biểu Mỹ tọa kháng đòi biểu quyết về kiểm soát súng ống


Một bức ảnh được đăng lên Twitter bởi dân biểu Donna Edwards (phải) cho thấy các thành viên Dân chủ của Hạ Viện ngồi tọa kháng đòi biểu quyết về kiểm soát súng ống, ngày 22 tháng 6 năm 2016.

Một nhóm khoảng 3 chục dân biểu Dân chủ tiến hành cuộc tọa kháng hiếm thấy tại Hạ viện Mỹ để phản đối việc phe Cộng hòa không chịu tổ chức biểu quyết về giới hạn việc mua súng sau vụ thảm sát hàng loạt lớn nhất lịch sử Mỹ.

Các nhà lập pháp tuần hành ra trước tòa nhà Hạ viện và loan báo biểu tình phản đối để áp lực Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, lãnh tụ của phe Cộng hòa chiếm đa số ở Hạ viện, phải duy trì lịch làm việc của Hạ viện trong kỳ nghỉ kéo dài một tuần vào tuần tới. Các nhà lập pháp Dân chủ kêu gọi mở cuộc tranh luận và sau đó là cuộc biểu quyết về các biện pháp mở rộng kiểm tra lý lịch đối với người mua súng cũng như ngăn không cho những người bị nghi là khủng bố được phép mua súng.

Sau đó, một số nhà lập pháp Dân chủ ngồi bệt xuống sàn nhà khiến các dân biểu Cộng hòa ngạc nhiên với phương sách thường thấy trong các cuộc xuống đường tại Mỹ hơn là trong cơ quan lập pháp quốc gia. Ngay lập tức, dân biểu Cộng hòa chủ tọa buổi họp trưa nay tại Hạ viện, ông Ted Poe thuộc bang Texas, tuyên bố giải lao và cho tắt microphone lẫn các camera đang ghi hình về cuộc tọa kháng biểu tình.

Các nhà lập pháp Dân chủ la to "Không ra luật, không nghỉ họp."

Phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc, Josh Earnest, ngay lập tức lên tiếng ủng hộ cuộc biểu tình của các nhà lập pháp Dân chủ ở Hạ viện. Ông nói các nhà lập pháp kêu gọi biểu quyết về kiểm soát súng đang biểu thị ‘sự bất mãn và phẫn nộ trên toàn nước Mỹ’ chống lại việc Quốc hội đã không thông qua các biện pháp mới đối với người mua súng.

Trước đây trong tuần, Tòa Bạch Ốc lên án Thượng viện về ‘sự "hèn nhát đáng hổ thẹn" vì đã không ban hành các luật lệ mới kiểm soát súng sau vụ một người Hồi giáo sinh trưởng tại Mỹ tấn công một hộp đêm của người đồng tính tại Orlando, Florida, hôm 12/6 khiến 49 người chết và 53 người bị thương.

'Tinh thần dũng cảm'

Các cuộc khảo sát toàn quốc cho thấy đông đảo dân Mỹ ủng hộ việc siết chặt luật lệ mua bán súng ống. Tuy nhiên, nhiều người sở hữu súng, chủ yếu dẫn đầu bởi Hiệp hội Súng Quốc gia, tố cáo rằng đặt ra các hạn chế mới sẽ đụng chạm đến quyền sở hữu súng theo Hiến pháp Hoa Kỳ.

Kết quả là, dù đã xảy ra vô số các vụ nổ súng hàng loạt tại Mỹ trong vài năm qua, Quốc hội vẫn chưa thay đổi bất kỳ quy định nào về mua súng dẫu Thượng viện đang nghiên cứu biện pháp thỏa hiệp sau khi đã đánh bật bốn đề nghị hồi đầu tuần này.

Dân biểu John Lewis, một nhà hoạt động dân quyền hàng đầu trong thập niên 60, là người dẫn đầu cuộc biểu tình tọa kháng tại Hạ viện hôm nay.
Ông chất vấn: "Chúng ta đã mất hàng trăm và hàng ngàn người dân vô tội vì bạo lực súng. Cơ quan lập pháp này đã làm gì?"

"Chả làm gì cả. Chúng ta đã quay lưng ngoảnh mặt trước máu của những người vô tội", ông Lewis nói. "Chúng ta nhắm mắt làm ngơ trước một cuộc khủng hoảng. Tinh thần dũng cảm của chúng ta đâu? Bao nhiêu ông bố, bà mẹ phải rơi lệ vì đau khổ nữa đây?"

Chưa có dấu hiệu tức thì cho thấy các đồng viện bên đảng Cộng hòa sẽ lùi bước trước yêu cầu của bên Dân chủ. Một phát ngôn nhân của Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cho biết Hạ viện không thể hoạt động nếu các thành viên không tuân thủ các quy tắc lập pháp thông thường.

VOA Express

XS
SM
MD
LG