Đường dẫn truy cập

Dân biểu Mỹ: "Sài Gòn thất thủ vẫn còn là một nỗi đau trong cộng đồng Việt"


Dân biểu Alan Lowenthal bên lá cờ Tự do và Di sản người Việt (cờ Việt Nam Cộng hòa) ngay bên ngoài văn phòng của ông ở Washington, DC. (lowenthal.house.gov).
Dân biểu Alan Lowenthal bên lá cờ Tự do và Di sản người Việt (cờ Việt Nam Cộng hòa) ngay bên ngoài văn phòng của ông ở Washington, DC. (lowenthal.house.gov).

Dân biểu Liên bang Alan Lowenthal vừa đệ trình một Nghị quyết của Hạ viện Hoa Kỳ, ghi nhận 44 năm ngày Sài Gòn thất thủ và sự sụp đổ của Việt Nam Cộng hòa. Ông cho rằng biến cố này vẫn còn là một nỗi đau đối với nhiều người Việt ở Mỹ.

Chính quyền Nam Việt Nam thất thủ vào ngày 30/4/1975 khi lực lượng Cộng sản miền Bắc tiến vào thành phố Saigon trong tháng mà người Việt tị nạn cộng sản gọi là Tháng Tư Đen, dẫn đến sự kiện lịch sử mà thế giới gọi là “Fall of Saigon”, ngày Sài Gòn thất thủ. Mỗi năm cộng đồng người Mỹ gốc Việt khắp nơi đều tổ chức các buổi tưởng niệm biến cố lịch sử đau thương này, theo dân biểu Lowenthal.

Trong một thông cáo ra hôm 11/4, dân biểu đại diện Địa hạt 47 của tiểu bang California cho biết Nghị quyết HR 309 của Hạ viện Hoa Kỳ vinh danh Quân lực Mỹ và Quân lực Việt Nam Cộng hòa đã anh dũng chiến đấu và hy sinh trong Chiến tranh Việt Nam, đồng thời tưởng niệm hàng trăm nghìn người đã thiệt mạng trên đường tị nạn sau khi bỏ nước ra đi vì lý tưởng tự do. Hàng triệu người Việt đã may mắn đến được các quốc gia tự do trên thế giới.

Nghị quyết này, theo ông Lowenthal, còn để vinh danh ý chí vươn lên, sự thành công cũng như những cống hiến của người Mỹ gốc Việt cho đất nước Hoa Kỳ trong 44 năm qua.

Dân biểu Lowenthal cho rằng “biến cố 30/4 vẫn còn là một mối đau trong lòng của nhiều người trong cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ. Hàng trăm nghìn người đã bỏ quê hương ra đi, nhiều người may mắn sống sót được đi định cư ở nước ngoài. Từ đó, tập thể người Việt đã gầy dựng lại cuộc sống mới xa quê hương của họ”.

Ông Lowenthal cho biết “Hoa Kỳ đã mở vòng tay chào đón những người tị nạn đi tìm một bến bờ an toàn và tự do.”

Với hơn hai triệu người, người Mỹ gốc Việt là một cộng đồng phát triển mạnh và quan trọng trong xã hội Hoa Kỳ, theo dân biểu Lowenthal, người thường lên tiếng về các vấn đề nhân quyền ở Việt Nam.

“Tôi lấy làm hãnh diện được đệ trình Nghị quyết Hạ viện Quốc hội để tưởng niệm những người đã hy sinh, và cũng để vinh danh những người đã cố vươn lên sau khi bị buộc rời khỏi quê hương và may mắn đã tìm thấy quê hương thứ hai của mình tại Hoa Kỳ.”

Nghị quyết của ông Lowenthal được 8 dân biểu Quốc hội khác đồng bảo trợ.

Dân Biểu Lowenthal cho biết rằng để đánh dấu sự kiện này, ông sẽ treo Lá cờ Tự do và Di sản người Việt – tức là Lá Cờ của Việt Nam Cộng hòa, tại văn phòng nơi ông làm việc ở thủ đô Washington trong suốt Tháng Tư Đen. Lá cờ vàng ba sọc đỏ cũng sẽ được treo bên cạnh Quốc kỳ Mỹ và Cờ Tiểu bang California tại văn phòng của ông ở Garden Grove, nơi có nhiều người Việt cư ngụ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG