Đường dẫn truy cập

Dân biểu Mỹ yêu cầu Trump đề cập nhân quyền khi gặp lãnh đạo VN


.

Các dân biểu lưỡng đảng trong Hạ viện Hoa Kỳ yêu cầu Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng về vấn đề nhân quyền với các nhà lãnh đạo Việt Nam khi ông đến Hà Nội vào tuần sau tham gia hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Việt Nam thường xuyên bị các tổ chức nhân quyền quốc tế chỉ trích vi phạm nhân quyền như trấn áp những người có quan điểm bất đồng chính kiến và kiểm soát nghiêm ngặt tự do thông tin, hiện đang có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây.

Việc Việt Nam được chọn làm địa điểm đăng cai hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim vào cuối tháng 2 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong nỗ lực ngoại giao của nước này nhằm nâng cao vị thế và hình ảnh của mình trong cộng đồng quốc tế.

Trong bức thư đề ngày 19 tháng 2, ba dân biểu Hạ viện giữ vị trí đồng chủ tịch khối nghị sĩ vận động cho các vấn đề Việt Nam trong Quốc hội Hoa Kỳ - Zoe Lofgren (Dân chủ-California), Chris Smith (Cộng hòa-New Jersey) và Alan Lowenthal (Dân chủ-California) chỉ trích Việt Nam không xứng đáng có được vinh dự tổ chức một hội nghị có quy mô to lớn như vậy, “xét tới thành tích nhân quyền đáng lên án của nước này, việc nước này bắt giữ các công dân Mỹ, và luật an ninh mạng mới mà đã đưa tới việc kiểm duyệt các bài đăng trên mạng xã hội của các công dân Mỹ và Đức.”

“Chúng tôi yêu cầu ông nêu những vấn đề này trong bất kì cuộc thảo luận nào mà ông có thể có với các nhà lãnh đạo chính phủ Việt Nam và đảng Cộng sản trong chuyến thăm của ông,” ba nhà lập pháp Mỹ đề nghị Tổng thống Trump.

“Sau hội nghị thượng đỉnh này họ không được trở nên bạo dạn hơn để mà mở rộng các hạn chế đối với các quyền tự do căn bản, mà nên biết rằng Chính quyền [Trump] xem hiện trạng này là không thể chấp nhận được.”

Ba dân biểu Hạ viện cũng kêu gọi ông Trump ưu tiên nêu bật trường hợp của công dân Mỹ gốc Việt Michael Phuong Minh Nguyen, người đã bị nhà chức trách Việt Nam câu lưu từ tháng 7 năm ngoái với cáo buộc “lật đổ chính quyền nhân dân,” trước khi đính kèm một danh sách 94 người được xem là tù nhân lương tâm.

Không rõ Nhà Trắng có hồi đáp về yêu cầu của ba nhà lập pháp này hay không.

Chính quyền Trump đã bị nhiều người chỉ trích vì lơ là vấn đề nhân quyền tại nhiều nước mà trước nay vẫn thường xuyên bị các chính quyền Tổng thống khác lưu ý trong những phát biểu công khai. Trong chuyến thăm của Tổng thống Trump đến Việt Nam vào năm 2017, nhân quyền chỉ được nhắc tới đúng một lần trong một câu ngắn ngủi trong Tuyên bố chung Mỹ-Việt mà Nhà Trắng công bố.

VOA Express

XS
SM
MD
LG