Đường dẫn truy cập

4 dân biểu Mỹ hối thúc Bộ Ngoại giao can thiệp vụ Michael Nguyễn bị bắt


Dân biểu Ed Royce và bà Helen Nguyễn, vợ của ông Michael Nguyễn.
Dân biểu Ed Royce và bà Helen Nguyễn, vợ của ông Michael Nguyễn.

Bốn dân biểu liên bang hôm 9/8 đã viết thư hối thúc Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu chính quyền Việt Nam phóng thích công dân Mỹ Mike Nguyễn, một cư dân của quận Cam, bang California, đã bị công an bắt giam hơn 33 ngày.

Trong bức thư gửi cho Ngoại trưởng Hoa Kỳ Micke Pompeo, bốn dân biểu đại diện cho các địa hạt của bang California gồm Dân biểu Ed Royce, Mimi Walters, Lou Correra và Alan Lowenthal viết:

“Chúng tôi đã được thông báo rằng ông [Nguyễn] đang bị điều tra vì ‘tham gia vào hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân’, một cáo buộc ngụy biện thường được chính phủ Việt Nam sử dụng trong các vụ bắt giữ tùy tiện. Chúng tôi tin rằng, trên thực tế, ông Michael Nguyễn đã bị bắt giữ một cách vô lý trong một cuộc đàn áp của chính phủ Việt Nam đối với các nhà bất đồng chính kiến trong nước.”

Các dân biểu Mỹ gửi thư cho Ngoại trưởng Mike Pompeo ngày 9/8/2018.
Các dân biểu Mỹ gửi thư cho Ngoại trưởng Mike Pompeo ngày 9/8/2018.

​Các dân biểu bày tỏ điều đáng báo động là ông Michael Nguyễn “có khả năng bị giam giữ trong nhiều tháng mà không có cáo buộc chính thức. Tình trạng này là không thể chấp nhận được.”

Bốn nghị sĩ nhấn mạnh: “Trường hợp của ông Michael là một ví dụ điển hình về việc Việt Nam bắt giữ tùy tiện - trong trường hợp này là một công dân Mỹ - chúng tôi lo sợ cho sự an toàn của ông ấy.”

Chúng tôi tin rằng, trên thực tế, ông Michael Nguyễn đã bị bắt giữ một cách vô lý trong một cuộc đàn áp của chính phủ Việt Nam đối với các nhà bất đồng chính kiến trong nước.
Trích thư của các dân biểu Hoa kỳ gửi Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Các dân biểu Hoa Kỳ trước đó đã gặp bà Helen Nguyễn, vợ của ông Michael, và được biết rằng ông đã bị Công an thành phố Hồ Chí Minh bắt giam ngày 7/7 và bị giam tại trại giam của Bộ Công an trên đường Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh.

Trong một bản thông cáo, gia đình ông Michael Nguyễn trích lời dân Biểu Lowenthal nói: “Trong mấy ngày qua, chính phủ Việt Nam gia tăng đàn áp nhiều nhà bất đồng chính kiến, và bắt những người Mỹ phản đối một cách ôn hòa. Thật là đáng báo động khi thấy ngày càng có nhiều công dân Mỹ gốc Việt trở thành mục tiêu bắt bớ của chế độ. Điều này là không thể chấp nhận được, và tôi sẽ làm việc chặt chẽ với các đồng viện lưỡng đảng ở Quốc Hội, cùng với Bộ Ngoại Giao, để gởi một thông điệp rõ ràng cho phía Việt Nam, cho họ biết rằng, tiếp tục chà đạp nhân quyền không phải là cách để tiến triển mối quan hệ song phương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.”

Gia đình kêu gọi cộng đồng tiếp tục vào ký thỉnh nguyện thư trên trang mạng để gởi đến Ngoại Trưởng Mike Pompeo để ông vận động trả tự do cho ông Michael Phương Minh Nguyễn. Cho tới nay, thỉnh nguyện thư này đã có được gần 50,000 chữ ký chỉ sau 10 ngày đăng đàn.

VOA Express

XS
SM
MD
LG