Đường dẫn truy cập

Đài VOA, BBC bị Syria phá sóng


Chảo vệ tinh của đài VOA ở Washington, D.C.
Chảo vệ tinh của đài VOA ở Washington, D.C.
Một công ty cung cấp dịch vụ vệ tinh cho đài VOA và đài BBC cho biết, những chương trình phát sóng ở khu vực Trung Đông và châu Âu đã bị những tín hiệu can thiệp từ trong Syria cố tình phá sóng vào tuần này.

Nhiều chương trình đã bị ảnh hưởng, bao gồm một số chương trình bằng tiếng nước ngoài của đài VOA và đài truyền hình BBC, cũng như những chương trình phát thanh bằng tiếng Anh và tiếng Ả-rập.

Các nhà cung cấp dịch vụ vệ tinh Eutelsat có trụ sở tại Pháp nói với đài VOA rằng sự can thiệp làm gián đoạn này phát xuất từ Syria.

Bà Vanessa O'Connor, một phát ngôn viên của Eutelsat, cho biết tình trạng phá sóng vệ tinh của một số đài quốc tế là "có chủ đích, liên tục" và được phát hiện từ đầu tuần này. Bà nói Eutelsat sử dụng "công nghệ nội địa hóa" để xác nhận rằng nguồn gây nhiễu tín hiệu là ở Syria.

Deutsche Welle, một đài nhà nước của Đức phát đi các chương trình tiếng Ả-rập qua vệ tinh đến vùng Trung Đông, nói rằng Iran đứng đằng sau nỗ lực phá sóng này.

Trong những năm gần đây, chương trình phát sóng của cả hai đài VOA và BBC đã nhiều lần bị gây nhiễu mà nguồn gốc được truy ra chủ yếu là từ Iran, nước giáp ranh biên giới với Syria và ủng hộ chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad đang điêu đứng.

Hôm thứ Hai, Eutelsat đã ngừng chiếu các kênh truyền hình nhà nước Iran qua vệ tinh sau khi Liên minh châu Âu thắt chặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG