Đường dẫn truy cập

Đại sứ Mỹ tại Pakistan sẽ từ nhiệm


Ðại sứ Hoa Kỳ tại Pakistan Cameron Munter
Ðại sứ Hoa Kỳ tại Pakistan Cameron Munter

Đại sứ Hoa Kỳ tại Pakistan Cameron Munter sẽ từ nhiệm vào cuối mùa hè năm nay sau khi phục vụ gần 2 năm tại nhiệm sở này.

Một giới chức Mỹ hôm qua nói rằng ông Munster đã cân nhắc liệu có nên tại vị thêm 1 năm nữa hay không, nhưng nay đã quyết định từ bỏ chức vụ.

Giới chức này bác bỏ những lời đồn đại rằng quyết định đó có liên hệ tới quan hệ tồi tệ giữa Islamabad và Washington.

Tin tức do truyền thông loan đi nói rằng một nhà ngoại giao lão thành đang phục vụ tại Đại sứ quán nước láng giềng Afghanistan, ông Richard Olson, có phần chắc sẽ lên thay thế đại sứ Munter.

Ông Olson là người chịu trách nhiệm về các hoạt động phát triển và kinh tế của Hoa Kỳ tại Afghanistan từ tháng 6 năm 2011.

Ông Munter đã làm lễ nhậm chức Đại sứ Hoa Kỳ tại Islamabad hồi tháng 10 năm 2010. Ông từ bỏ chức vụ vào thời điểm các quan hệ Mỹ-Pakistan đang trở nên tệ hại hơn do một loạt các cuộc khủng hoảng song phương gây ra, kể cả vụ Pakistan bắt giữ một nhân viên hợp đồng của CIA hồi đầu năm 2011, cuộc hành quân bí mật của Mỹ đã triệt hạ thủ lãnh al-Qaida Osama bin Laden hồi tháng Năm, 2011 ở Bắc Pakistan, và những cuộc tấn công bằng máy bay không người lái mà Mỹ tiếp tục thực hiện, nhắm vào các khu vực bộ tộc giáp ranh với Afghanistan.

Nhưng sự cố đã đưa các quan hệ Mỹ-Pakistan vốn đã căng thẳng vào tình trạng bế tắc ngoại giao, là cuộc không kích do NATO thực hiện hồi tháng 11 năm ngoái, giết nhầm 24 binh sĩ Pakistan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG