Đường dẫn truy cập

Pakistan: Số phận người bác sĩ giúp tìm Bin Laden tùy tòa


Bác sĩ Shakil Afridi
Bác sĩ Shakil Afridi

Hôm thứ Năm, Pakistan đã bác bỏ lời chỉ trích liên quan đến việc cầm tù một bác sĩ người Pakistan đã giúp Mỹ truy lùng Osama bin Laden, giữa lúc một tiểu ban quốc hội Mỹ biểu quyết cắt bớt viện trợ Pakistan để phản kháng việc cầm tù ông.

Một tòa án vùng bộ tộc Khyber tại Pakistan hôm thứ Tư đã kết án ông Shakil Afridi 33 năm tù về tội phản quốc.

Bác sĩ Afridi bị cáo giác ngụy tạo một chiến dịch chủng ngừa để giúp CIA thu được mẫu DNA của lãnh tụ al-Qaida và những người trong gia đình ông ta, nhằm xác nhận Bin Laden đang có mặt tại khu nhà thuộc thành phố Abbottabad, Pakistan.

Lực lượng đặc biệt Mỹ đã giết chết Bin Laden trong một cuộc đột kích bí mật tại thành phố này, tháng 5 năm ngoái.

Một phát ngôn viên bộ ngoại giao Pakistan, ông Moazzam Ahmad Khan, nói với các ký giả hôm thứ Năm, rằng vụ việc của bác sĩ Afridi “sẽ được quyết định theo luật Pakistan và do các tòa án Pakistan.”

Ông nói thêm Hoa Kỳ và Pakistan cần “tôn trọng quy trình pháp lý của nhau và phán quyết của mỗi tòa án.”

Theo hệ thống bộ tộc Pakistan, bác sĩ Afridi không được tiếp xúc với luật sư.

Bà Victoria Nuland, phát ngôn viên bộ ngoại giao Mỹ hôm thứ Tư nói Hoa Kỳ vẫn không thấy có cơ sở nào để buộc tội bác sĩ Afridi hoặc bỏ tù ông.

Hồi đầu năm, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta nói rằng ông Afridi giúp ích rất nhiều trong việc theo dõi bin Laden, ông kêu gọi chính quyền Pakistan trả tự do cho ông Afridi. Bộ trưởng Panetta gọi việc bắt giữ là một “sai lầm thực sự.”

Tại Washington hôm thứ Năm, tiểu ban chuẩn chi các hoạt động của Bộ Ngoại giao đã biểu quyết cắt bớt viện trợ 33 triệu cho Pakistan, mỗi năm ngồi tù của ông Afridi là 1 triệu đôla.

Các thượng nghị sĩ Carl Levin, Đảng Dân Chủ bang Michigan và John McCain, Đảng Cộng Hòa bang Arizona, hôm thứ Năm lên tiếng kêu gọi ân xá tức khắc cho bác sĩ Afridi.

Hai ông nói việc kết án ông là “đáng phẫn nộ,” vì hành động giúp tìm Bin Laden của ông là một hành vi “dũng cảm, anh hùng và yêu nước.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG