Đường dẫn truy cập

Đài Loan tăng cường sức mạnh ở Biển Đông


Ảnh đảo Ba Bình chụp từ Trạm không gian Quốc tế. Ba Bình là hòn đảo lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa, nằm cách Cao Hùng phía Nam Đài Loan chừng 1600 cây số về hướng Tây Nam.
Đài Loan vừa loan báo sẽ đầu tư hơn 106 triệu đô la trong vòng 3 năm tới để xây dựng bến tàu ở đảo Thái Bình để tăng cường sự hiện diện hải quân trong khu vực, một động thái có thể gây bực bội cho các nước khác đang có tranh chấp trong vùng.

Đảo Thái Bình Việt Nam gọi là Ba Bình, là hòn đảo lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa mà Việt Nam cũng có tuyên bố chủ quyền.

Ngân khoản này theo dự kiến sẽ được quốc hội Đài Loan thông qua trong kỳ họp vào cuối tháng này.

Bến tàu mới sẽ có khả năng đón nhận các tàu hạng nặng và tàu hải quân. Giới lập pháp Đài Loan nói một khi hoàn thành, bến tàu này sẽ hỗ trợ việc dỡ các thiết bị cần thiết giúp Đài Loan xúc tiến kế hoạch mở rộng đường băng tại đây.

Trước đây Việt Nam đã lên tiếng phản đối dự định của Đài Loan muốn mở rộng 500 mét đường băng trên đảo Ba Bình.

Truyền thông Việt Nam nói đảo Ba Bình dù thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng đang bị Đài Loan chiếm đóng.

Báo chí Đài Loan cho rằng hòn đảo này do Đài Loan nhận chủ quyền đầu tiên vào năm 1947 và Đài Loan đã duy trì sự hiện diện thường trực tại đây kể từ năm 1956 tới nay.

Tranh cãi giữa Việt Nam và Đài Loan diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Biển Đông tăng cao với các cuộc tranh chấp giữa Trung Quốc với Việt Nam và Philippines giành chủ quyền ở lãnh hải này đang leo thang.

Nguồn: Thediplomat.com/ Energy Tribune

XS
SM
MD
LG