Đường dẫn truy cập

Đài Loan: Đường bay mới của TQ quyết định quan hệ tương lai


Bản đồ các đường bay (màu đỏ) Trung Quốc mới mở gần Đài Loan. Ảnh: CNA.
Bản đồ các đường bay (màu đỏ) Trung Quốc mới mở gần Đài Loan. Ảnh: CNA.

Tranh cãi với Trung Quốc về việc mở các tuyến bay mới gần Đài Loan sẽ quyết định các quan hệ tương lai giữa Đài Bắc và Bắc Kinh, Reuters dẫn nguồn chính phủ Đài Loan cho biết như vậy hôm 1/2, trong bối cảnh có bất đồng sâu sắc giữa hai bên có thể khiến cho hàng ngàn người bị kẹt lại trong kỳ nghỉ Tết Âm lịch sắp tới.

Vụ tranh cãi đang càng lúc càng gay gắt hơn khi cả hai bên liên tục tố cáo lẫn nhau sau khi hai hãng hàng không Trung Quốc hủy các chuyến bay bổ sung tới Đài Loan trong dịp Tết Âm lịch, dẫn đến tình trạng hàng ngàn người Đài Loan có thể sẽ không có vé để về nước.

Hội đồng các vấn đề Đại lục, cơ quan phụ trách về chính sách Trung Quốc của Đài Loan, nói trong tuyên bố đưa ra vào cuối ngày thứ Tư: “Con mắt của người dân rất sắc bén. Vấn đề tranh cãi này có thể được giải quyết hay không là một chỉ dấu quan trọng cho thấy cái nhìn của người dân Đài Loan về đường hướng tương lai của mối quan hệ giữa hai bên eo biển Đài Loan sẽ như thế nào.”

“Một lần nữa, chúng tôi kêu gọi phía Trung Quốc hãy trân quý mối quan hệ hòa bình và ổn định giữa hai bên. Trung Quốc cần thực hiện các biện pháp để chuộc lại thiếu sót này, hầu tránh cho vấn đề tiếp tục xấu đi”.

Đài Loan nói các đường bay mới, gần hai nhóm đảo mà Đài Loan kiểm soát nằm gần Trung Quốc, là mối đe dọa đối với an toàn hàng không, và Trung Quốc đã mở các tuyến bay này mà không có sự chấp thuận của Đài Loan, và như vậy là vi phạm các thỏa thuận trước đó giữa hai bên.

Trung Quốc lâu nay vẫn coi Đài Loan là một tỉnh ly khai, và các mối quan hệ giữa hai bên đã trở nên nguội lạnh kể từ khi bà Thái Anh Văn của Đảng Dân Tiến lên nhậm chức Tổng thống vào năm 2016.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG