Đường dẫn truy cập

Đại diện Thương mại Mỹ lên án kiểu làm ăn của Trung Quốc


Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói với báo chí khi kết thúc các cuộc thảo luận vòng 2 NAFTA tại Mexico City, Mexico, ngày. 5/9/2017.

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer ngày 18/9 tuyên bố kiểu làm ăn thương mại của Trung Quốc là một sự đe dọa “chưa từng có trước đây” đối với hệ thống thương mại thế giới và những luật lệ toàn cầu hiện thời không thể giải quyết được.

“Quy mô các nỗ lực phối hợp của Trung Quốc nhằm phát triển kinh tế, trợ cấp, tạo ra những quán quân quốc gia, cưỡng bách chuyển nhượng công nghệ, làm rối loạn thị trường tại Trung Quốc và trên thế giới là một mối đe dọa cho hệ thống thương mại toàn cầu chưa từng có trước đây,” ông Lighthizer nói.

Văn phòng ông Lighthizer đang tiến hành cuộc điều tra về các tập tục thương mại của Trung Quốc và cáo buộc nước này đánh cắp tài sản trí tuệ của các doanh nghiệp Hoa Kỳ theo khoản 301 của một bộ luật thương mại năm 1974 ít khi được dùng.

Bắc Kinh không trực tiếp đáp trả những chỉ trích của ông Lighthizer.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng phát biểu tại một cuộc họp báo thường lệ ngày 19/9 rằng Trung Quốc sẽ kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới để giải quyết những tranh chấp về thương mại.

Trung Quốc gia nhập WTO vào năm 2001, một phần nhờ vào lời hứa dần dần mở cửa thị trường để quốc tế cạnh tranh. Tuy nhiên những nhà đầu tư nước ngoài không hài lòng với những tiến bộ của Trung Quốc và nhiều thị trường nội địa của Trung Quốc-từ viễn thông cho đến ngân hàng--vẫn còn dưới sự chi phối của các công ty quốc doanh.

Đại diện Thương mại Mỹ cho biết chính quyền Trump đang lên kế hoạch trừng phạt Trung Quốc bên ngoài Tổ chức Thương mại Thế giới.

Tuy nhiên ông không gợi ý về những biện pháp có thể được sử dụng ngoài thuế quan áp đặt lên hàng xuất khẩu của Trung Quốc mà Hoa Kỳ đã áp dụng một phần.

(Nguồn SCPM/Fortune/CNA)

VOA Express

XS
SM
MD
LG