Đường dẫn truy cập

Đài Loan tức giận nếu không được dự hội nghị WHO


Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn trả lời phỏng vấn Reuters.
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn trả lời phỏng vấn Reuters.

Đài Loan sẽ phẫn nộ đối với Trung Quốc nếu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), do các đồng minh của Bắc Kinh kiểm soát, ngăn không cho Đài Loan dự hội nghị thường niên trong tháng này, bất chấp Đài Loan nỗ lực vận động hành lang.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã yêu cầu Bắc Kinh, một trong 192 thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới, tránh ngăn cản việc mời Đài Loan tham dự hội nghị từ ngày 22 đến ngày 31 tháng 5 của WHO. Từ năm 2009 đến nay, mỗi năm Đài Loan đều được mời tham dự.

Kể từ khi nhậm chức vào tháng 5/ 2016 cho đến nay, bà Thái không có quan hệ tốt với Bắc Kinh, và vấn đề mời dự hội nghị này mới nổi lên.

Trang mạng của văn phòng tổng thống Đài Loan hôm 27/4 trích phát biểu của bà Thái trong một cuộc phỏng vấn mới rằng: "Chúng tôi lập lại rằng việc Đài Loan có được mời làm quan sát viên của Hội nghị Y tế Thế giới năm nay hay không là một chỉ dấu rất quan trọng đối với quan hệ xuyên eo biển Đài Loan. Nếu quyết định của Trung Quốc cho thấy bất kỳ sự sai lệch nào, tác động đối với mối quan hệ qua eo biển là rất lớn."

Theo Thông tấn báo chí Trung ương Đài Loan, Ngoại trưởng Đài Loan nói vào tháng 3 rằng ông "không thấy có dấu hiệu lạc quan" và sẽ áp dụng "các biện pháp dự phòng " nếu đến cuối tháng 4 mà WHO không gửi thư mời.

Các nhà phân tích nói Đài Loan có lẽ sẽ không trả đũa Trung Quốc hoặc cơ quan y tế của LHQ. Nhưng Trung Quốc có thể sẽ phải đối mặt với một phản ứng dài hạn của công chúng Đài Loan, đó là Đài Loan đã mệt mỏi đối mặt với những hạn chế trong vai trò của đảo quốc này ở các tổ chức quốc tế, và tổ chức phi chính trị.

Giáo sư chính trị quốc tế thuộc đại học quốc gia Chung Hsing, ông Tsai Ming-yan nói rằng việc tham gia hội nghị y tế một năm nữa "sẽ giúp cải thiện quan hệ xuyên eo biển Đài Loan".

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG