Đường dẫn truy cập

Đặc phái viên nhân quyền LHQ cảnh báo nguy cơ nạn đói ở bang Kayah, Myanmar


Người dân tìm nơi lánh nạn ở Demoso, bang Kayah.

Bang Kayah của Myanmar có thể bị thiệt hại “lớn” về nhân mạng, vượt xa bất cứ điều gì có thể thấy kể từ khi quân đội nắm chính quyền, với hơn 100.000 người phải rời bỏ nhà cửa để thoát khỏi xung đột, một nhà điều tra nhân quyền của Liên Hiệp Quốc (LHQ) cảnh báo hôm 9/6, theo Reuters.

Ông Thomas Andrews, báo cáo viên đặc biệt của LHQ về nhân quyền tại Myanmar, cho biết trong một tuyên bố: “Các cuộc tấn công tàn bạo, bừa bãi của quân đội đang đe dọa mạng sống của hàng ngàn đàn ông, phụ nữ và trẻ em ở bang Kayah”.

“Xin nói thẳng, những cái chết hàng loạt vì đói khát, bệnh tật và bị phơi nhiễm, trên quy mô mà chúng ta chưa từng thấy kể từ cuộc đảo chính ngày 1/2, có thể xảy ra ở bang Kayah nếu không có hành động ngay lập tức”, ông Andrews cho biết thêm.

Đặc phái viên LHQ về nhân quyền Myanmar Thomas Andrews.
Đặc phái viên LHQ về nhân quyền Myanmar Thomas Andrews.

Một nhà hoạt động ở bang Kayah nói với Reuters rằng nhiều người tản cư bị ngăn cách với bên ngoài, bao gồm cả một khu vực ở phía đông thị trấn Demoso, cách thủ phủ Loikaw của bang Kayah 15 km. Bà nói rằng trong hai tuần qua nhà chức trách quân sự đã bắt giữ ba người khi đang cố gắng chuyển đồ viện trợ.

Chính quyền quân sự Myanmar chẳng để tâm mấy đến yêu cầu của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về việc tôn trọng “sự đồng thuận” đã đạt được vào cuối tháng 4 để chấm dứt bạo lực và tổ chức các cuộc đàm phán chính trị giữa các phe đối lập.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG