Đường dẫn truy cập

Chính quyền quân sự Myanmar đáp lại chỉ trích của ASEAN


Ngoại trưởng Myanmar Wunna Maung Lwin.

Hôm 8/6, truyền thông nhà nước Myanmar cho biết ngoại trưởng của chính quyền quân sự Myanmar đã lên tiếng biện hộ cho kế hoạch khôi phục nền dân chủ của họ đã có từ trước đó, theo Reuters. Thông tin này được đưa ra sau cuộc họp với các đối tác Đông Nam Á trong đó thúc ép quân đội Myanmar thực hiện một thỏa thuận khu vực nhằm chấm dứt tình trạng hỗn loạn.

Từ trước đến nay, chính quyền quân sự Myanmar ít chú ý đến yêu cầu của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về việc tôn trọng “sự đồng thuận” đạt được vào cuối tháng 4 để chấm dứt bạo lực và tổ chức các cuộc đàm phán chính trị giữa các bên đối lập.

Các ngoại trưởng Đông Nam Á bày tỏ sự thất vọng tại cuộc họp ở Trung Quốc hôm 7/6 trước tiến độ “rất chậm” của Myanmar về đề xuất chấm dứt tình trạng hỗn loạn kể từ khi quân đội lật đổ nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi vào ngày 1/2.

Truyền thông nhà nước trích dẫn lời Ngoại trưởng Wunna Maung Lwin do chính quyền quân sự bổ nhiệm nói trong cuộc họp ngoại trưởng ASEAN-Trung Quốc rằng quân đội đã “đạt được tiến bộ” trên lộ trình 5 bước của riêng mình cho đất nước được tiết lộ sau cuộc đảo chính.

“Bộ trưởng nói tại cuộc họp rằng cách duy nhất để đảm bảo hệ thống dân chủ có kỷ luật và chân chính là thông qua chương trình tương lai 5 điểm đã được tuyên bố vào tháng 2”, trang Global New Light của Myanmar loan tin.

Ngoại trưởng Myanmar nói rằng hầu hết những điểm này đã được đáp ứng, bao gồm các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 và thành lập một ủy ban bầu cử mới để xem xét các cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử tháng 11 mà đảng của bà Suu Kyi đã chiến thắng, tờ báo cho biết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG