Đường dẫn truy cập

Mỹ: Tình hình Myanmar ngày càng tệ hại


Ông Kurt Campbell, người điều phối chính sánh khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cho Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Người điều phối chính sánh khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cho Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 8/6 tuyên bố tình hình bên trong đất nước Myanmar do quân đội cai trị hết sức đáng quan ngại, ngày càng tồi tệ, và rằng Mỹ đang tính tới mọi kịch bản.

“Không thể nào phủ nhận bạo động đang leo thang,” ông Kurt Campbell, tuyên bố tại một sự kiện trực tuyến do cơ quan nghiên cứu Trung tâm An ninh Mới của Mỹ tổ chức.

“Tôi có thể nói là tình hình bên trong nước này rất đáng quan ngại, tiếp tục xấu đi. Tôi nghĩ chúng tôi đang cân nhắc mọi kịch bản.”

Myanmar rơi vào xáo trộn kể từ cuộc đảo chánh quân sự ngày 1/2, với những cuộc biểu tình hàng ngày tại các thị trấn và thành phố, với các cuộc giao tranh tại vùng biên giới giữa quân đội với các dân quân sắc tộc thiểu số.

Liên hiệp quốc ngày 8/6 cho biết khoảng 100.000 người tại bang Kayak của Myanmar bị thất tán vì giao tranh, trong đó có “các cuộc tấn công bừa bãi của lực lượng an ninh” vào các khu vực thường dân.

Vẫn theo lời ông Campbell, lãnh đạo đảo chánh Myanmar, Min Aung Hlaing, từng thú nhận trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền do quân đội quản lý rằng không lường trước được mức độ xáo trộn dân sự.

Ông Campbell nói Washington-hiện đã áp đặt chế tài lên các lãnh đạo đảo chánh và các quyền lợi kinh tế của họ-ủng hộ những nỗ lực của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á và các nước khác nhằm bắt đầu tiến trình đưa Myanmar trở lại dân chủ và đang thúc đẩy các nước cô lập các tướng lãnh Myanmar về mặt ngoại giao.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG