Đường dẫn truy cập

Cựu TT Bolivia Morales đến Mexico tị nạn


Ông Evo Morales trên máy rời Bolivia đến Mexico tị nạn tối ngày 11/11/2019.
Ông Evo Morales trên máy rời Bolivia đến Mexico tị nạn tối ngày 11/11/2019.

Hôm 12/11, ông Evo Morales, cựu tổng thống của Bolivia, đã bay tới Mexico sau khi rời bỏ xứ sở ra đi. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hoan nghênh quyết định từ chức của ông, theo Reuters.

Ông Marcelo Ebrard, Ngoại trưởng Mexico cho biết ông Morales đến Mexico dưới sự bảo vệ của chính phủ Mexico, sau khi ông rời Bolivia vào tối ngày 11/11 trên một máy bay phản lực của Không quân Mexico.

Ông Ebrard viết trên Twitter: “Tính mạng và danh dự của ông Morales được bảo toàn,” sau khi cảnh báo rằng ông Morales đang gặp nguy hiểm và cho biết Mexico đã đề nghị cho ông tị nạn theo truyền thống lâu đời của nước này, vẫn cưu mang những người bị buộc phải lưu vong.

Ông Morales, người đã nắm quyền cai trị Bolivia trong suốt 14 năm, chia sẻ trên Twitter rằng ông rất biết ơn đất nước Mexico, nhưng đau buồn vì buộc phải rời khỏi Bolivia vì lý do chính trị, sau nhiều tuần biểu tình bạo lực và bất ổn.

Hôm 10/11, chính phủ của ông Morales sụp đổ sau khi các đồng minh của đảng cầm quyền bỏ cuộc và quân đội hối thúc ông từ chức, một chiến thuật mà chính phủ Mexico nói họ coi là một cuộc “đảo chính” vì hành động này đã phá vỡ trật tự hiến pháp của Bolivia.

Tổng thống Mexico, ông Andres Manuel Lopez Obrador, ca ngợi ông Morales về quyết định từ chức thay vì đặt cược với tính mạng của người dân.

Hôm 11/11, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hoan nghênh quyết định từ chức của ông Morales, nói rằng đây là một “thời điểm quan trọng” cho nền dân chủ.

“Quyết định từ chức của ông Morales bảo tồn nền dân chủ và mở đường cho người dân Bolivian cất lên tiếng nói,” ông Trump nói trong một thông cáo.

“Hoa Kỳ hoan nghênh người dân Bolivar đã đứng lên đòi tự do, và hoan nghênh quân đội Bolivia đã thực hiện lời thề là sẽ bảo vệ không chỉ một người, mà cả hiến pháp của Bolivia.”

Các quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết họ hy vọng một nhà lãnh đạo lâm thời sẽ được đề cử và tuyên thệ nhậm chức nội trong ngày 12/11. Bộ Ngoại giao Mỹ nói nhà lãnh đạo lâm thời sẽ giúp ổn định tình hình chính trị ở Bolivia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG