Đường dẫn truy cập

Báo Nga: TT Venezuela cáo buộc TT Trump ra lệnh giết ông


Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump là đã ra lệnh cho chính phủ quốc gia láng giềng Colombia giết ông, nhưng nói rằng ông để ngỏ về khả năng đàm phán với nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và những kẻ thù ngay trong nước ông.

Reuters dẫn lại cuộc phỏng vấn của hãng thông tấn Nga RIA cho biết ông Maduro đã bác bỏ những lời kêu gọi bầu cử sớm, và nói rằng lệnh bắt giữ đối thủ của ông là ông Juan Guaido vẫn chưa được đưa ra, đồng thời hứa rằng Venezuela sẽ trả các khoản nợ cho Nga và Trung Quốc.

Đối mặt với thách thức lớn nhất trong thời gian cầm quyền 6 năm của mình, nhà lãnh đạo xã hội chủ nghĩa 56 tuổi cũng cho biết lực lượng vũ trang vẫn trung thành với ông và Tổng thống Vladimir Putin luôn hậu thuẫn vững chắc cho ông.

Phát biểu của ông Maduro được công khai hôm 30/1 khi cuộc chiến giành quyền lãnh đạo Venezuela đang leo thang với việc chính phủ đang chuẩn bị một cuộc điều tra về tổng thống lâm thời tự xưng Guaido, và các cuộc biểu tình mới trên đường phố được hoạch định.

Venezuela đã rơi vào tình trạng hỗn loạn vào tuần trước sau khi Hoa Kỳ công nhận ông Guaido, 35 tuổi, nắm quyền tổng thống, trong khi Nga, nơi đã cho Venezuela vay 17 tỷ đôla kể từ năm 2006, tiếp tục ủng hộ ông Maduro.

“Không nghi ngờ gì nữa, Donald Donald đã ra lệnh giết tôi và đã nói với chính phủ Colombia và mafia Colombia giết tôi”, Reuters dẫn lại lời ông Mad Maduro nói với RIA.

Cho dù Tổng thống Venezuela đang lặp lại một cáo buộc cũ mà các nhà phê bình chế giễu là “tung hỏa mù”, nhưng đã có những suy đoán về kế hoạch quân sự sau khi cố vấn của Trump, John Bolton, xuất hiện hôm thứ Hai với một cuốn sổ tay có dòng chữ “5.000 quân cho Colombia”.

“Nếu có chuyện gì xảy ra với tôi, Donald Trump và Tổng thống Colombia Ivan Duque sẽ phải chịu trách nhiệm”, ông Maduro nói.

Tôi mới là tổng thống chính danh

Bất chấp phản đối ngày càng mạnh mẽ đối với ông Maduro, người bị coi là một nhà độc tài, cả Washington và Bogota đã liên tục phủ nhận cáo buộc về âm mưu giết Tổng thống Venezuela.

Từng sống sót qua một vụ mà ông gọi là “ám sát” hồi tháng 8 năm ngoái, ông Maduro tuyên bố ông đang được bảo vệ tốt và đảm bảo sẽ sống lâu.

Ông từ chối bình luận về thông tin cho rằng Nga đã gửi các nhân viên quân sự tư nhân làm việc theo hợp đồng tới bảo vệ ông.

Phản bác những cáo buộc rộng rãi về những gian lận bầu cử, và việc hai đối thủ thuộc phe đối lập bị cấm tranh cử, ông Maduro bác bỏ những lời kêu gọi yêu cầu tổ chức bầu cử khẩn để bầu tổng thống mới, nói rằng ông đã tái đắc cử hồi năm ngoái trong một cuộc bầu cử công bằng.

“Tôi đã giành được 68% số phiếu bầu”, Reuters dẫn lời ông Maduro nói với RIA. “Tôi đã thắng một cách hợp pháp... Nếu các đế quốc muốn có một cuộc bầu cử mới, hãy để cho họ đợi đến năm 2025”.

Mặc dù cáo buộc ông Trump muốn giết mình, ông Maduro nói rằng ông sẵn sàng gặp ông Trump “bất cứ nơi nào ông ta muốn”, nhưng đồng thời ông nghĩ rằng viễn cảnh đó không thể xảy ra vì những gì mà ông mô tả là nỗ lực của các cố vấn của ông Trump nhằm ngăn chặn điều đó.

Ông nói Mexico, Uruguay, Bolivia, Nga, Vatican và nhiều quốc gia châu Âu không nêu tên muốn có đàm phán giữa ông và phe đối lập.

“Tôi đã sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với phe đối lập để nói chuyện vì lợi ích của Venezuela”, ông Maduro được trích lời nói.

Liên quan đến việc điều tra và có thể bắt giữ ông Guaido, ông nói: “Theo tôi được biết, biện pháp này vẫn chưa được thực hiện. Hãy chờ các quy trình về pháp lý và hiến pháp nội bộ để xem kết quả ra sao. Chúng tôi không vội vã, chúng tôi sẽ chờ”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG