Đường dẫn truy cập

Cựu TT Obama gặp Đức Đạt lai Lạt ma và Thủ Tướng Ấn


Đức Đạt Lai Lạt Ma gặp cựu Tông Thống Mỹ Barack Obama tại New Delhi, ngày 1/12/2017 (Courtesy Photo)

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và nhà lãnh đạo tinh thần của nhân dân Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma, gặp nhau tại New Delhi hôm thứ Sáu để thảo luận về vấn đề thúc đẩy hòa bình trên thế giới, văn phòng Đức Đạt Lai Lạt ma cho biết.

Trong chuyến đi thăm ba nước, ông Obama còn gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, trong chặng dừng chân thứ nhì sau Trung Quốc.

Đức Đạt Lai Lạt Ma gọi ông Obama là một người bạn cũ đáng tin cậy sau khi gặp ông tại một khách sạn ở New Delhi.

Đây là lần gặp thứ sáu giữa hai nhà lãnh đạo - lần gặp mặt trước đó là vào tháng 7 năm ngoái khi Tổng thống Obama nghênh đón Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Toà Bạch Ốc, bất chấp những phản đối mạnh mẽ từ Trung Quốc. Bắc Kinh vẫn coi nhà lãnh đạo Tây Tạng như một kẻ ‘ly khai’, và lo sợ các cuộc gặp gỡ với lãnh đạo nước ngoài sẽ đánh đi những tín hiệu tới người Tây Tạng mà Bắc Kinh cho là bất lợi cho họ.

Đều là Khôi nguyên giải Nobel Hoà bình, Tổng Thống Obama và Đức Đạt Lai Lạt thảo luận viễn kiến của mình về tương lai thế giới, theo văn phòng Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Đức Đạt Lai Lạt ma nói:

"Tôi nói với ông Obama rằng chúng ta cần cổ vũ cho tinh thần đoàn kết… có quá nhiều sự chia rẽ…"

Nhà lãnh đạo Tây Tạng 82 tuổi đã rút lui khỏi chính trường trong chính quyền lưu vong Tây Tạng. Ngài nói với Tổng thống Obama rằng các khôi nguyên giải Nobel nên gặp nhau để tạo ra những thay đổi cho tương lai ngay trước mắt.

Đức Đạt Lai Lạt ma nói:

“Ông còn trẻ và có thể làm rất nhiều việc. Thế hệ của tôi có lẽ sẽ không được chứng kiến kết quả, nhưng thế hệ của ông chắc chắn là sẽ trông thấy kết quả.”

Đức Đạt Lai Lạt Ma yêu cầu cuộc hội ngộ, nói rằng vì lý do tuổi tác, ông khó có thể tới thăm Hoa Kỳ.

Ông Obama hình như có thảo luận về công việc của Quỹ Obama, quỹ của ông, với nhà lãnh đạo Tây Tạng.

Trong chặng dừng chân tại Delhi, ông Obama đã gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Cả hai nhà lãnh đạo đã xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp sau khi ông Modi lên nắm quyền, giúp thúc đẩy mối quan hệ Mỹ Ấn, đã tiếp tục lớn mạnh từ đó.

Sau cuộc họp mặt, Thủ Tướng Modi viết trên trang twitter:

"Thật là hạnh phúc khi được gặp lại cựu Tổng thống Obama, và được nghe về những sáng kiến mới đang được xúc tiến tại Quỹ Obama dưới sự lãnh đạo của ông, cũng như được lắng nghe quan điểm của ông về việc tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Ấn Độ- Hoa Kỳ."

Phát biểu tại một hội nghị thượng đỉnh về đề tài lãnh đạo do báo Hindustan Times tổ chức, ông Obama ca ngợi quan hệ Ấn-Mỹ, nói rằng hai nước "có thể giúp định hướng một tương lai tốt đẹp hơn, đặc biệt khi chính khái niệm dân chủ đang bị chất vấn."

Ông nói Ấn Độ nên trân trọng và chăm sóc cộng đồng Hồi giáo đông đảo cư ngụ tại Ấn Độ, những người đã hội nhập vào xã hội và tự coi mình là người Ấn.

Tổng Thống Obama lên tiếng tại một thời điểm khi mà giới chỉ trích bày tỏ ra quan ngại về thái độ bất khoan dung ngày càng tăng trong các nhóm Ấn giáo kể từ khi Đảng cánh hữu Bharatiya Janata của ông Modi lên nắm quyền ở Ấn Độ.

Ngoài ra, ông Obama còn phát biểu tại cuộc gặp gỡ với khoảng 280 lãnh đạo trẻ Ấn Độ ở New Delhi.

Sau Ấn Độ, Tổng Thống Obama sẽ lên đường sang thăm nước Pháp.

VOA Express

XS
SM
MD
LG