Đường dẫn truy cập

Đức Đạt Lai Lạt Ma hoãn công du vì ‘kiệt sức’


Đức Đạt Lai Lạt Ma.
Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Lãnh tụ tinh thần lưu vong Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma, đã phải hủy một chuyến thăm đã định tới Botswana, nơi Trung Quốc là quốc gia đầu tư lớn, vì kiệt sức.

Reuters dẫn lời văn phòng của ông cho biết như vậy hôm 12/8, trong một động thái mà hãng này đánh giá rằng sẽ được Trung Quốc hoan nghênh.

Theo dự kiến, Đức Đạt Lai Lạt Ma, vốn hiện lưu vong ở Ấn Độ, sẽ phát biểu tại một cuộc hội thảo về nhân quyền ở thủ đô Gaborone từ ngày 17 tới 19/8, và gặp tổng thống Botswana nhân dịp này.

Các chuyến công du nước ngoài của lãnh tụ tinh thần Tây Tạng này luôn làm Trung Quốc tức giận, và Bắc Kinh tháng trước đã lên tiếng cảnh báo Botswana về chuyến đi của Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Quốc gia châu Phi này sau đó phản ứng rằng họ có quyền cho phép bất kỳ ai tới thăm vì Botswana là quốc gia có chủ quyền.

Trung Quốc coi Đức Đạt Lai Lạt Ma là người đòi ly khai cho Tây Tạng, trong khi lãnh tụ tinh thần này tuyên bố ông chỉ tìm cách đòi cho các quyền tự do lớn hơn cho người dân.

Reuters trích thông cáo từ văn phòng của ông nói rằng các bác sĩ đã khuyên ông nên tránh các chuyến đi xa trong vòng vài tuần tới.

Tuyên bố nói rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma đã cảm thấy “mệt một cách bất thường trong vài tuần qua”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG