Đường dẫn truy cập

Cựu TT Park Geun-hye bị thẩm vấn 14 giờ


Tổng thống bị phế truất Park Geun-Hye lúc còn tại chức, 1/10/2015.
Tổng thống bị phế truất Park Geun-Hye lúc còn tại chức, 1/10/2015.

Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye của Hàn Quốc rời văn phòng công tố sáng sớm ngày 22/3 sau cuộc thẩm vấn điều tra liên quan đến vụ bê bối tham nhũng dẫn đến việc bà bị phế truất tháng này.

Bước ra khỏi phòng công tố sau gần 22 tiếng đồng hồ, bà Park Geun-hye đã từ chối trả lời phóng viên và bước tới một chiếc xe chờ sẵn để đi thẳng về nhà riêng.

Đây là lần đầu tiên các công tố viên chất vấn bà Park như một nghi can kể từ sau khi Tòa Án Hiến Pháp Hàn Quốc hôm 10/3 giữ nguyên quyết định của Quốc hội, phế truất bà.

Bà Park bị cáo buộc thông đồng với người bạn Choi Soon-sil, gây áp lực buộc các doanh nghiệp lớn phải đóng góp cho 2 quỹ được lập ra nhằm hỗ trợ các chính sách của Tổng thống. Cả hai đều bác bỏ cáo buộc này.

Các công tố viên không cho biết liệu bà Park Geun-Hye sẽ bị gọi thẩm vấn thêm hay liệu tòa sẽ ra lệnh tạm giữ bà hay không. Họ cũng không tiết lộ chi tiết cuộc thẩm vấn, chỉ cho biết bà Park đã hợp tác trong quá trình điều tra.

Buổi thẩm vấn kéo dài 14 giờ đồng hồ cho tới trước nửa đêm, một trong những luật sư của bà Park cho báo giới biết.

Bà Park Geun-Hye, 65 tuổi, là Tổng thống dân cử đầu tiên bị phế truất ở Hàn Quốc và có thể đối diện với án tù 10 năm nếu bị tòa tuyên là có tội nhận hối lộ từ các công ty lớn, bao gồm Tập đoàn Samsung, để ưu đãi cho họ. Vụ việc của Tổng thống Park Geun-Hye và cuộc điều tra tham nhũng mở rộng làm tồi tệ thêm tình hình ở Hàn Quốc giữa bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc và Bắc Triều Tiên đang tăng cao.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG