Đường dẫn truy cập

Park Geun-hye chịu thẩm vấn bê bối tham nhũng


Bà Park Geun-hye đến một văn phòng công tố viên ở Seoul, Hàn Quốc, 21/3/2017

Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất Park Geun-hye đã ra tòa hôm thứ Ba để trả lời thẩm vấn về vụ bê bối tham nhũng đã khiến bà bị miễn nhiệm.

Tòa bảo hiến Hàn Quốc đã miễn nhiệm bà Park hồi đầu tháng này sau khi bà bị các nhà lập pháp luận tội với cáo buộc bà đã thông đồng với người bạn lâu năm Choi Soon-sil để ép các công ty phải đóng góp 70 triệu đôla cho các quỹ mờ ám để đổi lại những ưu đãi.

Bà Park có thể phải đối mặt với cáo buộc về tội tống tiền, hối lộ và những tội danh hình sự khác. Cho đến nay bà vẫn phủ nhận đã có bất kỳ hành vi sai trái nào.

Khi bà ra tòa, nữ cựu tổng thống đã ra tuyên bố với giới truyền thông. Bà nói: "Tôi xin lỗi quốc dân, tôi sẽ hợp tác trung thành với cuộc thẩm vấn".

Có các nhân vật nổi danh khác cũng bị cáo buộc liên quan đến vụ án, bao gồm Lee Jae-yong, người thừa kế của tập đoàn điện tử khổng lồ Samsung.

Với việc bà Park bị miễn nhiệm, Hàn Quốc sẽ bỏ phiếu bầu tổng thống mới. Chính phủ loan báo hôm thứ Tư rằng cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào ngày 9/5.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG