Đường dẫn truy cập

Hàn Quốc trông đợi bầu Tổng thống mới


Từ phải: Các ứng cử viên đảng Dân chủ Moon Jae-in, Choi Sung và Lee Jae-myung tham dự một sự kiện ở Seoul, 14/3/2017.

Hàn Quốc ngày 15/3 loan báo sẽ tổ chức bầu cử Tổng thống vào ngày 9/5 để chọn ra người kế nhiệm cựu Tổng thống Park Geun-hye bị truất phế tuần trước vì tai tiếng tham nhũng.

Bên công tố viên cùng ngày tuyên bố bà Park sẽ bị triệu tập để thẩm vấn vào thứ ba tuần tới liên quan đến scandal lạm quyền.

Tòa Hiến pháp truất phế bà Park hồi thứ sáu tuần trước, nhưng bà Park khẳng định không làm gì sai.

Tập đoàn Samsung đã bị nêu tên trong vụ tai tiếng của bà Park và các công tố viên đã bắt đầu điều tra hai đại công ty khác là Tập đoàn Lotte và Tập đoàn SK, theo thông tấn xã Yonhap.

Samsung bác mọi cáo buộc. Phát ngôn nhân của hai Tập đoàn SK và Lotte cho biết hai doanh nghiệp này sẽ hợp tác với cuộc điề tra.

Sau khi rời Dinh Ngói Xanh hôm chủ nhật, bà Park nói ‘Mọi chuyện phải chờ thời gian nhưng tôi tin rằng sự thật sẽ được phanh phui.’

Bà Park bị tố cáo thông đồng với người bạn tên Choi Soon-sil áp lực các doanh nghiệp lớn phải đóng góp vào các tổ chức được thành lập để hậu thuẫn các chính sách của Tổng thống và tạo điều kiện cho bà Choi ảnh hưởng vào chuyện nhà nước.

Quyền Tổng thống hiện nay, Thủ tướng Hwang Kyo-ahn, cho biết không có ý định tranh chức Tổng thống.

Những ứng viên hàng đầu hiện nay gồm ông Moon Jae-In, 64 tuổi, nguyên là một nhà lập pháp và cựu lãnh đạo của đảng Dân chủ đối lập vốn đã thất bại trước bà Park trong cuộc bầu cử năm 2012; ông An Hee-Jung, 51 tuổi, người vượt lên vị trí thứ nhì trong các cuộc thăm dò công chúng sau khi cựu Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon quyết định không ra tranh cử, từng là phụ tá của cựu Tổng thống Roh Moo-hyun và là thống đốc hai nhiệm kỳ của South Chungcheong; nhà lập pháp Ahn Cheol-soo, 55 tuổi, từng là một bác sĩ và một doanh nghiệp về máy tính; và ông Lee Jae-myeong, 52 tuổi, thị trưởng Seongnam, thành viên đảng Dân chủ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG