Đường dẫn truy cập

Cựu TT Hàn bị bắt với cáo buộc tham nhũng


Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đến Tòa án Quận Trung tâm Seoul dự một buổi nghe chứng theo yêu cầu bắt giữ bà của công tố viên, ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 30 tháng 3, 2017.

Các quan chức Hàn Quốc hôm thứ Sáu đã bắt giữ Tổng thống Park Geun-hye đã bị truất quyền liên quan tới các cáo buộc tham nhũng và lạm quyền.

Tòa án Quận Trung tâm Seoul ra lệnh bắt giữ bà Park về cáo buộc hối lộ, lạm quyền, cưỡng ép và rò rỉ bí mật của chính phủ. Lệnh này được ban hành sau một buổi nghe chứng kéo dài tại Seoul hôm thứ Năm.

Bà Park bị cáo buộc cho phép một người bạn tống tiền từ các công ty để đổi lấy những ưu ái về chính trị. Bà phủ nhận những cáo buộc này, nhưng năm ngoái bà tuyên bố sẽ chịu trách nhiệm nếu bị kết tội.

Bà là cựu tổng thống thứ ba của Hàn Quốc bị bắt giữ vì những cáo buộc hình sự, theo thông tấn xã Yonhap của Hàn Quốc.

Bà Park bị truất quyền sau một cuộc biểu quyết luận tội của quốc hội vào ngày 10 tháng 3. Cuộc bầu cử tổng thống mới được ấn định vào ngày 9 tháng 5.

Người bạn của bà Park, Choi Soon-sil, bị bắt vào tháng 10 năm 2016 vì bị nghi ngờ gây ảnh hưởng không thỏa đáng đối với các vấn đề quốc gia.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG