Đường dẫn truy cập

Cựu lãnh tụ Bosnia sẽ kháng cáo phán quyết của tòa quốc tế


Ông Radovan Karadzic tại Tòa án Hình sự Quốc tế ở La Haye ngày 24/3/2016.

Cựu lãnh đạo Bosnia gốc Serbia Radovan Karadzic dự định sẽ kháng cáo bản án 40 năm tù dành cho ông về tội diệt chủng và các tội ác chiến tranh khác, kể cả tội giết người.

Tòa án Hình sự Quốc tế Liên Hiệp Quốc hôm 24/3 tuyên ông Karadzic, 70 tuổi, can tội có những hành vi tàn bạo mà người Serbia gây ra suốt cuộc chiến tranh Bosnia trong những năm đầu của thập niên 1990, đã dẫn tới cái chết của 100.000 người.

Một số thân nhân của các nạn nhân nói rằng bản án đó lẽ ra phải được công bố từ lâu.

Một người Croatia gốc Serbia, bà quả phụ Vasva Smajlovic có chồng bị giết ở Srebrenica, nói:

“Tôi cảm thấy hài lòng được chứng kiến ông ta bị tuyên án trước khi tôi chết, mặc dù ông ta đã có một cuộc sống tốt đẹp trong 20 năm, trong khi chồng tôi phải nằm dưới 6 tấc đất, như rất nhiều người khác, những họ hàng, hàng xóm, hàng ngàn người đàn ông giờ không còn nữa”.

Chánh án O-Gon Kwon nói rằng nếu không có sự hậu thuẫn của ông Karadzic thì vụ thảm sát Srebrenica không thể nào diễn ra.

Thẩm phán Kwon cho biết ông Karadzic có thể được bớt cho số 8 năm đã ở trong tù.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG