Đường dẫn truy cập

Cựu lãnh tụ Serbia ở Bosnia Karadzic bị kết án về tội diệt chủng


Toá án nói ông Karadzic, 70 tuổi, chịu trách nhiệm hình sự về tội diệt chủng trong vụ thảm sát Srebrenica năm 1995, khi các lực lượng Serbia giết chết 8.000 người đàn ông và bé trai Hồi giáo.
Toá án nói ông Karadzic, 70 tuổi, chịu trách nhiệm hình sự về tội diệt chủng trong vụ thảm sát Srebrenica năm 1995, khi các lực lượng Serbia giết chết 8.000 người đàn ông và bé trai Hồi giáo.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc ca ngợi phán quyết kết tội cựu lãnh đạo người Bosnia gốc Serbia Radovan Karadzic hôm thứ Năm là mang tính lịch sử "đối với người dân trong và ngoài khu vực cũng như đối với công lý hình sự quốc tế."

Ông Ban Ki-moon nói rằng bản án một lần nữa cho thấy "những kẻ đào tẩu không thể chạy nhanh hơn quyết tâm tập thể của cộng đồng quốc tế bảo đảm rằng họ đối mặt với công lý theo pháp luật."

Tòa án Hình sự Quốc tế Liên Hiệp Quốc cho Nam Tư cũ (ICTY) phán quyết ông Karadzic phạm tội diệt chủng và kết tội ông ta đối với chín cáo buộc khác. Ông ta bị tuyên án 40 năm tù giam.

Tòa án tuyên ông Karadzic 70 tuổi có tội đối với những hành vi tàn bạo mà người Serbia gây ra suốt cuộc chiến tranh năm 1992-1995 khiến 100.000 người thiệt mạng.

ITCY nói Karadzic chịu trách nhiệm hình sự về nạn diệt chủng trong vụ Thảm sát Srebrenica vào năm 1995, khi lực lượng người Serbia sát hại 8.000 người đàn ông và bé trai người Hồi giáo trong vụ việc được gọi là hành vi tàn bạo nghiêm trọng nhất ở châu Âu kể từ nạn Diệt chủng Do Thái Holocaust.

Chánh án O-Gon Kwon nói rằng nếu không có sự ủng hộ của ông Karadzic thì vụ thảm sát Srebrenica không thể nào diễn ra.

Tuy nhiên, ông Karadzic được tòa án ở La Haye tha bổng đối với tội danh diệt chủng cho chiến dịch đuổi người Bosnia theo Hồi giáo và người Croatia ra khỏi những làng mà lực lượng Serbia chiếm đóng trong cuộc xung đột.

Là người lãnh đạo Bosnia gốc Serbia cao cấp nhất, những trách nhiệm của ông Karadzic trong cuộc chiến tranh Bosnia bao gồm việc giám sát sau cùng đối với lục quân người Bosnia gốc Serbia. Tư lệnh lục quân chính thức, cựu Đại tướng Ratko Mladic, cũng đang bị xét xử về tội diệt chủng ở La Haye.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG