Đường dẫn truy cập

Cuộc đua chức thống đốc bang Georgia: Phụ nữ da đen làm nên lịch sử


Ứng cử viên chức thống đốc bang Georgia của đảng Dân chủ, Stacey Abrams, trở thành phụ nữ da đen đầu tiên tranh cử chức thủ hiến của một bang trong lịch sử nước Mỹ.

Luật sư Stacey Abrams của Atlanta vừa giành được cơ hội để có thể trở thành nữ thống đốc da đen đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.

Các thành viên đảng Dân chủ của tiểu bang Georgia đã giành nhiều phiếu bầu ủng hộ bà Abrams trong cuộc đua vào chức vụ Thống Đốc trong một cuộc bầu cử sơ bộ hôm 22/5, mà kết quả cũng rất khả quan đối với một số phụ nữ khác ra dự tranh vào các chức vụ công cử.

Với chiến thắng này, bà Abrams làm nên lịch sử khi trở thành người da đen đầu tiên, và cũng là phụ nữ đầu tiên, được 1 trong 2 đảng chiếm đa số đề cử vào chức thống đốc bang Georgia.

Dù thế nào thì các thành viên Đảng Dân chủ cũng đề cử một phụ nữ vào chức thống đốc bang. Trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ vào tối ngày 22/5, bà Stacey Evans là người cạnh tranh với bà Stacey Abrams để giành sự đề cử của đảng.

Trong hai người, bà Abrams, 44 tuổi, nổi bật hơn trong nỗ lực trở thành người phụ nữ gốc Phi đầu tiên được đưa vào vị trí lãnh đạo một tiểu bang. Cựu lãnh đạo khối thiểu số tại nghị viện tiểu bang vẫn cho rằng cách đánh bại sự thống trị của đảng Cộng hòa ở Georgia không phải là theo đuổi thành phần cử tri da trắng cao niên đã bỏ đảng Dân chủ trong những thập kỷ gần đây. Thay vào đó, bà Abrams dồn nỗ lực để thu hút thành phần cử tri trẻ và những người không phải là da trắng chưa từng đi bầu.

Bà Abrams sẽ có dịp kiểm tra giả thuyết đó khi bà ra tranh cử với một trong hai ứng cử viên của Đảng Cộng hoà, là Phó Thống Đốc Casey Cagle hoặc Thư ký tiểu bang Brian Kemp. Hai ông đang cạnh tranh với nhau để giành sự đề cử của đảng Cộng hòa trong tháng 7 sắp tới. Ông Cagle là ứng cử viên sáng giá, dẫn đầu trong nhóm 5 thành viên đảng Cộng hòa, trong khi ông Kemp lọt vào vị trí thứ hai sau một chiến dịch chạy nước rút của phía Đảng Cộng hoà, vốn có lập trường thiên về cánh hữu và ủng hộ các chính sách của Tổng thống Donald Trump.

Ông Kemp hứa sẽ tiếp tục tiến theo hướng đó, trong khi ông Cagle cố gắng cân bằng các nhu cầu của thành phần cử tri bảo thủ.

Một số nhân vật của Đảng Cộng hòa lo ngại rằng những lập trường có tính cách mị dân về vấn đề di trú và quyền của người đồng tính đã phương hại tới các nỗ lực vận động để tiểu bang Georgia được công ty Amazon chọn làm trụ sở thứ 2 của tập đoàn này.

XS
SM
MD
LG