Đường dẫn truy cập

Thống đốc Florida: Sẽ điều tra ráo riết vụ người chết trong nhà dưỡng lão vì Irma


Tư liệu - Thống đốc Florida Rick Scott

Thống đốc Florida Rick Scott hôm thứ Tư tuyên bố rằng bang này sẽ điều tra ráo riết làm thế nào mà sáu người chết trong nhà dưỡng lão bị mất điện khi Bão xoáy Irma quét qua vùng này, trong khi hàng triệu người đối phó với một ngày nữa không có điện.

Số người tử vong vì cơn bão này đã tăng lên gần 80 người khi nhà chức trách tiếp tục thẩm định thiệt hại sau khi Irma quét qua vùng biển Caribe như là một trong những cơn bão xoáy Đại Tây Dương mạnh nhất trong lịch sử và ập vào quần đảo Florida Keys với sức gió duy trì lên tới 215 km/giờ.

Irma làm thiệt mạng ít nhất 36 người ở các bang Florida, Georgia và South Carolina, theo giới hữu trách. Khoảng 4,2 triệu hộ gia đình và cơ sở kinh doanh, hoặc khoảng 9 triệu người, không có điện vào ngày thứ Tư ở Florida và các bang lân cận.

Cảnh sát đã mở một cuộc điều tra hình sự tại Trung tâm Phục hồi chức năng tại khu Hollywood Hills của thành phố Hollywood, phía bắc Miami, nơi có ba người cao tuổi thiệt mạng tại cơ sở này và ba người khác tử vong tại một bệnh viện gần đó, nhà chức trách cho biết.

"Tôi sẽ làm việc để ráo riết đòi hỏi câu trả lời cho việc làm thế nào mà sự kiện bi thảm này xảy ra," ông Scott nói trong một phát biểu. "Tình huống này không thể nào hiểu nổi. Mỗi cơ sở có nhiệm vụ chăm sóc bệnh nhân phải thực hiện mọi hành động và biện pháp đề phòng để giữ cho bệnh nhân được an toàn."

Hơn 100 bệnh nhân tại nhà dưỡng lão này đã được di tản vào ngày thứ Tư cùng với 18 bệnh nhân từ một cơ sở gần đó đã được đưa đi hết vì cuộc điều tra hình sự, các quan chức thành phố Hollywood cho biết.

"Hầu hết bệnh nhân được chữa trị các chứng bệnh hô hấp, mất nước và các vấn đề liên quan đến nhiệt," Randy Katz, phát ngôn viên của Bệnh viện Memorial Regional, nói với các phóng viên. Bệnh viện Memorial Regional nằm đối diện với nhà dưỡng lão bên kia đường.

Cảnh sát được gọi tới cơ sở này lần đầu tiên vào khoảng 4:30 sáng nhưng mãi đến 6 giờ sáng mới tới, giới hữu trách cho biết.

Trung tâm này khi đó không có hệ thống điều hòa, Thị trưởng Quận hạt Broward Barbara Sharief nói với các phóng viên hôm thứ Tư.

Cảnh sát trưởng Hollywood Tomas Sanchez nói với các phóng viên hôm thứ Tư tòa nhà đã được phong tỏa và họ đang tiến hành một cuộc điều tra hình sự bên trong. "Tầng hai rất nóng," ông cho biết.

Công ty điện lực Florida Power & Light cho biết họ đã cung cấp điện cho một số phần của nhà dưỡng lão ở Hollywood nhưng cơ sở này không nằm trong danh sách hàng đầu phục hồi điện năng khẩn cấp của quận hạt.

VOA Express

XS
SM
MD
LG