Đường dẫn truy cập

Cuộc điều tra của Quốc hội về vụ Benghazi công bố kết quả


Ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Rodham Clinton tại phiên điều trần trước Ủy ban Quốc hội về vụ Benghazi ở Điện Capitol, Washington, ngày 22 tháng 10 năm 2015.

Đa số những nghị sĩ Đảng Cộng hòa thuộc một ủy ban điều tra của Quốc hội Hoa Kỳ đã quy trách nhiệm cho quân đội Mỹ đã không ứng cứu một cơ sở ngoại giao ở thành phố Benghazi, Libya để ngăn chặn một vụ tấn công khủng bố hồi năm 2012 làm bốn người Mỹ thiệt mạng.

Chủ tịch ủy ban, Dân biểu Trey Gowdy, nói: "Không có thiết bị quân sự nào của Hoa Kỳ được triển khai tới Benghazi" bất chấp những chỉ thị của Tổng thống Barack Obama và sau đó là Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta.

"Không có gì đang trên đường tới Libya vào thời điểm hai người Mỹ cuối cùng bị giết hại gần tám giờ sau khi những vụ tấn công bắt đầu," ông Gowdy nói khi công bố bản báo cáo 800 trang về vụ tấn công sau một cuộc điều tra kéo dài hai năm và tiêu tốn 7 triệu đôla.

Những nhà lãnh đạo quân sự đã nhiều lần nói rằng họ không có thông tin tình báo về những gì đang diễn ra ở Libya khi đó hoặc có nguồn lực để ứng phó.

Bản báo cáo không đưa ra cáo buộc mới nào về những hành động của ngoại trưởng Mỹ khi đó là bà Hillary Clinton, giờ là ứng cử viên sắp được Đảng Dân chủ đề cử tổng thống, trong vụ việc. Nhưng hai trong số những thành viên Đảng Cộng hòa của ủy ban đã vượt ra ngoài kết luận chung của ủy ban về vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2012, nói rằng bà Clinton đã lừa dối công chúng Mỹ về vụ tấn công trong khi nó đang diễn ra.

Dân biểu Jim Jordan nói bà Clinton đã công khai nói rằng một video chống người Hồi giáo đang lưu hành ở Trung Đông vào thời điểm đó là nguyên nhân của vụ tấn công, nhưng một giờ sau đó bà ta gửi email riêng cho con gái Chelsea nói rằng những kẻ khủng bố đã thực hiện vụ tấn công giết chết Đại sứ Christopher Stevens và ba người khác.

Một số người theo Đảng Cộng hòa, kể cả ứng cử viên sắp được đề cử tổng thống Donald Trump, quy trách bà Clinton là đã không cung cấp đầy đủ an ninh để bảo vệ cơ sở ngoại giao này. Đã có ít nhất 10 cuộc điều tra về vụ việc này, và bà Clinton đã điều trần công khai suốt 11 tiếng đồng hồ hồi tháng 10 năm ngoái.

Ban vận động của bà Clinton nói rằng cuộc điều tra của ông Gowdy đã "không tìm thấy bất cứ điều gì mâu thuẫn với những kết luận của nhiều cuộc điều tra trước đó."

Những nghị sĩ Đảng Dân chủ thiểu số trong ủy ban hôm thứ Hai đã công bố một báo cáo của riêng mình về vụ việc, trong một nỗ lực nhằm phản bác kết luận của đa số và bảo vệ tương lai chính trị của bà Clinton trong khi chưa đầy năm tháng nữa là bà ta sẽ đối mặt ông Trump, một tỉ phú bất động sản, trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11.

Trong bản báo cáo 344 trang của mình, phe Dân chủ kết luận rằng quân đội Mỹ, với những binh sĩ hỗ trợ gần nhất ở Địa Trung Hải tại Ý, đã không thể tới Benghazi kịp thời để giải cứu những nhà ngoại giao và rằng bà Clinton đã tích cực "tham gia" trong việc ứng phó với vụ tấn công trong khi nó đang diễn ra.

XS
SM
MD
LG