Đường dẫn truy cập

Tòa tối cao Mỹ duy trì hạn chế quyền có súng đối với can phạm bạo lực gia đình


Viên cảnh sát Chicago đang kiểm kê súng thu được từ sự kiện "Đổi súng lấy thẻ quà tặng", theo đó mỗi cây súng được giao nộp lại cho cảnh sát ở Illinois, Chicago sẽ nhận được một thẻ quà tặng, ngày 28/5/2016.

Trong một vụ xử liên quan tới một trong những vấn đề được người Mỹ quan tâm nhiều nhất, Tối cao Pháp viện đã từ chối nới lỏng những sự hạn chế của chính phủ liên bang để ngăn những người bị kết án về tội hành hung trong gia đình sở hữu súng ống.

Phán quyết với 6 phiếu thuận và 2 phiếu chống được loan báo hôm thứ hai là một chiến thắng đối với những người vận động cho các biện pháp kiểm soát súng ống. Những người này đã gia tăng các nỗ lực của họ sau khi xảy ra vụ xả súng mới đây ở Orlando, giết chết 49 người tại một hộp đêm.

Vụ xử này liên quan tới 2 người đàn ông đánh đập bạn tình và bị xét là đã phạm khinh tội hành hung gia đình tại tiểu bang Maine.

Một luật lệ của liên bang không cho phép những người phạm loại tội đó được sở hữu súng ống.

Nhưng hai can phạm đó lập luận rằng lệnh cấm không áp dụng đối với họ vì họ chỉ đánh bạn tình của mình vào lúc nóng giận, như một hành vi “cẩu thả”, chứ không phải là một hành vi cố ý, có kế hoạch từ trước.

Lập luận đó đã bị bác bỏ trong phán quyết loan báo hôm qua.

Phán quyết này gặp phải sự chống đối của các tổ chức tranh đấu cho quyền sở hữu súng, nhưng được hoan nghênh bởi một số tổ chức chuyên vận động để ngăn chặn nạn bạo hành trong gia đình.

VOA Express

XS
SM
MD
LG