Đường dẫn truy cập

Tòa Tối cao Mỹ ra phán quyết quan trọng nhất trong 25 năm qua về luật phá thai


Những người biểu tình giơ tấm bảng "Pro-choice" sau khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ quyết định duy trì quyền phá thai dựa trên tỷ lệ biểu quyết 5-3 tại phía trước Tòa án Tối cao ở thủ đô Washington, ngày 27 tháng 6 năm 2016.

Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hôm nay quyết định duy trì quyền phá thai, phán rằng các tiểu bang trên toàn nước Mỹ không có quyền hạn chế quyền hiến định của phụ nữ muốn phá thai bằng cách áp đặt ‘gánh nặng thái quá’ hầu ngăn cản không cho họ tiếp cận với các phòng khám chuyên phá thai.

Quyết định dựa trên tỷ lệ biểu quyết 5-3 có lẽ là phán quyết quan trọng nhất trong một phần tư thế kỷ nay liên quan đến quyền phá thai.

Tỷ lệ đa số đã đảo ngược một đạo luật tại bang Texas tương tự như các quy định đã ban hành ở các bang khác vốn đòi hỏi các chuyên gia phá thai phải có những đặc quyền nhận bệnh nhân tại những bệnh viện ở gần cơ sở phá thai của họ, và các cơ sở phá thai phải được trang bị những thiết bị y tế tốn kém cấp bệnh viện.

Thẩm phán Stephan Breyer nói luật lệ của bang Texas không cần thiết về mặt y tế cũng như hạn chế quyền phá thai của phụ nữ trái với hiến pháp.

Ông nói: “Yêu cầu về trung tâm phẫu thuật cũng như các yêu cầu về đặc quyền tiếp nhận bệnh nhân chẳng mang lại lợi ích sức khỏe nào cho phụ nữ, mà còn tạo ra trở ngại đáng kể đối với các phụ nữ muốn phá thai, áp đặt ‘gánh nặng thái quá’ đối với quyền hiến định của họ.”

Nhà chức trách bang Texas lập luận rằng luật tiểu bang giúp bảo vệ sức khỏe của phụ nữ phá thai, nhưng những người ủng hộ quyền phá thai cho rằng luật này là một nỗ lực của tiểu bang bảo thủ muốn cắt giảm con số 70 ngàn ca nạo phá thai tại Texas mỗi năm.

Phán quyết của Tòa án Tối cao đưa ra trong ngày cuối trước khi tòa nghỉ hè có thể ảnh hưởng đến hàng ngàn phụ nữ ở Texas nói riêng và nhiều người khác nước trên toàn nước Mỹ nói chung.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG