Đường dẫn truy cập

Người Mỹ đối đầu về vấn đề liên quan đến phá thai


Những người ủng hộ quyền phá thai trước Tòa án Tối cao tại Thủ đô Washington, ngày 27/6/2016.
Những người ủng hộ quyền phá thai trước Tòa án Tối cao tại Thủ đô Washington, ngày 27/6/2016.

Những người ủng hộ quyền phá thai ca ngợi quyết định hôm qua của Tối cao Pháp viện Mỹ bãi bỏ các quy định gắt gao gây khó khăn cho việc được tiến hành các thủ tục phá thai ở Texas, bang đông dân thứ nhì của Hoa Kỳ. Phá thai là hợp pháp ở Hoa Kỳ, nhưng một số bang áp dụng các quy định nhắm gây khó khăn cho việc tiến hành phá thai. Thông tín viên VOA Zlatica Hoke ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Những người hoạt động ủng hộ cho quyền được phá thai tụ tập ở thủ đô hôm qua có lý do để vui mừng. Tòa án cao nhất Hoa Kỳ đã đứng về phe các bệnh xá ở Texas trong lập luận cho rằng mục đích của các nhà chính trị bảo thủ của bang này là muốn đóng cửa các bệnh xá đó. Một phụ nữ thuộc tổ chức phụ nữ Whole Women’s Health phát biểu ý kiến:

“Sau nhiều năm tranh đấu, các chính trị gia chống lại quyền được lựa chọn của phụ nữ dường như không từ nan một việc gì để gây khó cho việc phá thai. Tôi muốn mọi người hiểu là: đừng hòng lộn xộn với phụ nữ Texas.”

Phán quyết có phần chắc sẽ khiến các bang khác không tìm cách sử dụng các chiến thuật tương tự. Chủ tịch Trung tâm Quyền Sinh sản, bà Nancy Northup nói:

“Rõ ràng quyết định hôm nay của Tối cao Pháp viện có tác động thay đổi cục diện cuộc tấn công tàn nhẫn nhắm vào sức khỏe và các quyền của phụ nữ đã tiếp diễn từ nhiều năm nay ở các cơ quan lập pháp cấp bang.”

Thống đốc bang Texas Dan Patrick bác bỏ lời cáo buộc đó và nói rằng các quy định nhắm vào việc bảo về sức khỏe của phụ nữ.

“Quý vị đã nghe cơ quan Kế hoạch Gia đình và những người ủng hộ phá thai nói rằng, nếu chúng ta tiếp tục thông qua các luật lệ, thì chúng ta sẽ có phụ nữ phá thai ở những nơi không an toàn. Đó chính là điều mà Tối cao Pháp viện hôm nay đã chấp thuận.”

Quyết định với 5 phiếu thuận và 3 phiếu chống của tòa án với 8 thành viên là một thất bại cho những người hoạt động ủng hộ quyền sống và các tổ chức chống phá thai.

Một thành viên của tổ chức Sinh viên Bênh vực Quyền sống ở Mỹ nói:

“Chúng tôi tin rằng phụ nữ xứng đáng được hưởng những điều tốt đẹp hơn là phá thai. Phá thai là hình ảnh cho thấy chúng ta đã phụ lòng phụ nữ. Tôi không muốn coi phá thai là bất hợp pháp, mà chỉ muốn đó là điều mình không nên nghĩ tới.”

Người Mỹ gần như chia rẽ làm hai bên đều nhau về vấn đề này, và cả hai phía đều nhất quyết tiếp tục tranh đấu.

Bà Penny Nance thuộc tổ chức Phụ nữ Quan tâm đến nước Mỹ nói:

“Texas đã cố gắng một cách đích đáng để thực thi quyền bảo vệ phụ nữ, nhưng điều đáng buồn là Tối cao Pháp viện lại đứng về phe bênh vực phá thai, vì thế hôm nay chúng tôi đứng ở đây trong tư cách thành viên của phong trào ủng hộ quyền được sống và nói rằng chúng tôi sẽ không lùi bước.”

Bà Erin, một người ủng hộ quyền được lựa chọn nói:

"Nay cuộc tranh đấu là bảo đảm mọi người, bất kể chủng tộc, thu nhập, nơi sinh sống, được quyền tiếp cận phá thai một cách an toàn.”

Tổng thống Barack Obama hoan nghênh quyết định và nói rằng nó gỡ bỏ “một trở ngại vi hiến trên con đường tiến tới quyền tự do sinh sản của một phụ nữ.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG