Đường dẫn truy cập

Cuộc điện đàm giữa 2 nhà ngoại giao Mỹ được tải lên YouTube


Trợ lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Victoria Nuland
Trợ lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Victoria Nuland
Một nhà ngoại giao Mỹ đã ngỏ lời xin lỗi vì đã đưa ra những phát biểu có ý chê bai Liên hiệp Âu Châu, trong câu chuyện với một nhà ngoại giao Mỹ khác về vấn đề Ukraina.

Hoa Kỳ đã đả kích lại Nga về vai trò của nước này trong một vụ được coi là tiết lộ một cuộc điện đàm giữa hai nhà ngoại giao Mỹ.

Một đoạn thâu âm đã được tải lên YouTube, trong đó người ta nghe giọng của Trợ lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Victoria Nuland và ông Geoffrey Pyatt, Đại sứ Hoa Kỳ tại Ukraina.

Hai nhân vật trong cuộc điện đàm thảo luận về những nỗ lực quốc tế đang tiếp diễn để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraina, và tại một điểm nào đó, giọng nói tương tự như của bà Nuland đã dùng những từ ngữ thô tục để đề nghị hãy nên làm ngơ lập trường của Liên hiệp Âu Châu.

Bà Victoria Nuland đang có mặt ở Ukraina. Tại đây bà đã gặp Tổng Thống Viktor Yanukovych để bàn về các cuộc biểu tình chống đối chính phủ tại nước này, tuy nhiên hiện không biết liệu cuộc điện đàm của bà bị ghi âm có được đề cập trong cuộc gặp gỡ hay không.

Trong khi đó tại Washington, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa kỳ Jen Psaki hôm qua nói chuyện với các ký giả về vai trò có thể có của Nga trong vụ này.

Bà Psaki nói đây là điều mà người Nga chủ động quảng bá, đăng tải, đưa lên twitter, cho nên chúng tôi cho rằng vụ việc này thể hiện một xu hướng xuống dốc mới.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa kỳ không bình luận về nguồn gốc của cuộc điện đàm bị thâu âm, mặc dù Hoa Kỳ nói Nga đã đóng một vai trò nổi bật trong việc quảng bá nội dung của cuộc điện đàm.

Nga chưa bình luận về những lời cáo buộc của phía Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG