Đường dẫn truy cập

Cục Dự trữ Liên bang hạ quyết tâm giảm lạm phát


Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang tại Washington D.C.
Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang tại Washington D.C.

Cục Dự trữ Liên bang, sau đợt tăng lãi suất lớn nhất trong hơn một phần tư thế kỷ, ngày 16/6 báo hiệu sẽ không để bất cứ điều gì cản trở cuộc chiến giảm lạm phát nhức nhối đang giáng đòn vào các hộ gia đình

“Cam kết của Ủy ban về việc khôi phục sự ổn định giá cả - điều cần thiết để duy trì một thị trường lao động vững mạnh - là vô điều kiện”, Cục Dự trữ Liên bang cho biết trong báo cáo chính sách tiền tệ hai lần một năm trước Quốc hội, đề cập đến Ủy ban Thị trường Mở Liên bang ấn định lãi suất của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell sẽ điều trần tại Quốc hội vào tuần tới, cập nhật cho các nhà lập pháp về kế hoạch của Cục Dự trữ Liên bang nhằm chống lạm phát cao trong 40 năm trong khi vẫn theo đuổi mục tiêu tối đa hoá công ăn việc làm, hai công việc đôi khi mâu thuẫn với nhau.

Ngân hàng trung ương ngày 15/6 đã nâng biên độ lãi suất chính sách lên 0,75 %, thành 1,5% -1,75% và công bố dự báo cho thấy hầu hết các nhà hoạch định chính sách ủng hộ việc nâng chi phí đi vay hơn nữa trong năm nay có lẽ là 3,4% và cao hơn nữa vào năm sau. Các nhà kinh tế cho rằng mức tăng mạnh như vậy có thể châm ngòi cho một cuộc suy thoái.

Việc sử dụng từ “vô điều kiện” cho thấy rằng Cục Dự trữ Liên bang sẵn sàng chấp nhận rủi ro để tránh những gì họ coi là một tình huống tồi tệ hơn khi lạm phát vượt tầm kiểm soát và gây ra tác hại lâu dài hơn nhiều.

Ông Powell đầu tuần này lưu ý rằng một khó khăn mà Cục Dự trữ Liên bang phải đối mặt là nhiều yếu tố thúc đẩy lạm phát, và điều đó sẽ quyết định sức mạnh của thị trường lao động trong tương lai, nằm ngoài tầm kiểm soát của ngân hàng trung ương.

“Rủi ro hơn nữa đối với chuỗi cung ứng toàn cầu”, Cục Dự trữ Liên bang lưu ý trong báo cáo chính sách tiền tệ bán niên, nhấn mạnh tâm lý đó. Tuy nhiên, thị trường lao động vẫn mạnh, với tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,6%, mang lại cho nền kinh tế điều mà các nhà hoạch định chính sách hy vọng là một vùng đệm trước nỗi đau của việc tăng lãi suất.

Lạm phát, được đo bằng Chỉ số giá Chi tiêu cho Tiêu dùng Cá nhân, đang tăng nhanh gấp ba lần so với mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang.

VOA Express

XS
SM
MD
LG