Đường dẫn truy cập

Cuba bắt đầu tuần quốc tang tưởng nhớ lãnh tụ Castro


Người dân đứng xếp hàng để viếng cựu lãnh tụ cách mạng Fidel Castro tại Quảng trường Cách mạng ở Havana, Cuba, ngày 28/11/2016.

Hôm thứ Hai, rất đông dân chúng Cuba sẽ có mặt ở Quảng trường Cách mạng ở La Habana để bắt đầu tuần lễ quốc tang cho cựu lãnh tụ cách mạng Fidel Castro, một vị lãnh tụ được rất nhiều người yêu mến và rất nhiều người căm ghét.

Ông Jose Luis Herrera, một người Cuba yêu mến lãnh tụ Castro, nói: “Có ai mà không tôn kính một người đã hết lòng vì chúng tôi. Ông là người đã dẫn dắt tôi và các con tôi. Ông là thánh nhân của tôi.”

Bà Berta Soler, thủ lãnh nhóm “Mệnh phụ Áo trắng” chống ông Castro nói: “Một người chết thì chúng tôi chẳng vui vẻ gì. Nhưng người độc tài chết thì chúng tôi rất rui.”

Ông Castro qua đời hôm thứ Sáu, thọ 90 tuổi. Sức khỏe của ông đã yếu từ lâu. Nguyên nhân vì sao ông mất không được công bố.

Cờ rủ treo khắp đảo quốc này.

Bắt đầu từ thứ Tư, tro cốt của ông Castro sẽ được rước sang hướng đông, băng ngang qua Cuba, trong một nghi thức dài ba ngày, ngược theo lộ trình mà lãnh tụ cách mạng này khi còn trẻ và chiến sĩ cách mạng của ông đã đi qua trong hành trình từ dãy núi Sierra Maestra đến La Habana để giành chính quyền vào tháng Giêng năm 1959.

Sau đó, vào ngày 4/12, tro cốt sẽ được chôn cất tại nghĩa trang Santa Ifigenia, ở Santiago de Cuba.

Hôm Chủ nhật ở Miami, nhóm Mệnh phụ Áo trắng cùng các tổ chức bất đồng chính kiến đã kêu gọi biểu tình vào ngày thứ Tư, nhằm ủng hộ cho nền dân chủ ở Cuba.

Nhóm Quý bà Áo trắng được thành lập năm 2003 để ủng hộ các ông chồng bị chính quyền Cuba bỏ tù vì lên tiếng đối kháng chính trị ở quốc gia do độc đảng cai trị.

Tại thành phố Miami của bang Florida ở Mỹ nơi có một cộng đồng rất lớn của người Mỹ gốc Cuban được mệnh danh là “Little Havana,” dân chúng đã đổ ra đường phố ăn mừng việc Castro chết, kết thúc cuộc đời một nhà độc tài và chế độ gây nhiều tranh cãi của ông. Đông đúc dân chúng, từ già đến trẻ, diễu hành và nhảy múa, và lên tiếng kêu gọi chính phủ Cuba đi theo dân chủ cho tương lai của đất nước.

Các đoạn video quay cảnh dân chúng khua nồi niêu xoong chảo và hát vang những bài hát gửi niềm hy vọng cho Cuba bằng tiếng Tây Ban Nha.

Ông Castro, lớn lên gần Santiago de Cuba, phát động cuộc cách mạng thứ nhất vào năm 1953 nhưng bất thành. Sau đó ông lãnh đạo phong trào đấu tranh thứ hai lật đổ nhà độc tài Fulgencio Batista do Mỹ hậu thuẫn, và ông lên nắm quyền vào năm 1959.

Sau đó ông Castro thành lập nhà nước xã hội chủ nghĩa do một đảng lãnh đạo với chính sách đối đầu với Washington và liên minh với Liên Xô cũ.

Năm 2006, ông Castro trao quyền cho em trai Raul, mặc dầu ông vẫn lãnh đạo từ hậu trường cho đến những năm gần đây.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG