Đường dẫn truy cập

Việt Nam và Bắc Hàn để tang ông Fidel Castro


Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao viếng Lãnh tụ Fidel Castro tại Đại sứ quán Cuba ở Hà Nội, ngày 28/11/2016.
Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao viếng Lãnh tụ Fidel Castro tại Đại sứ quán Cuba ở Hà Nội, ngày 28/11/2016.

Hai quốc gia cộng sản anh em với Cuba tuyên bố sẽ tổ chức quốc tang cho cố lãnh tụ Fidel Castro.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết rằng trong ngày quốc tang 4/12, “các cơ quan, công sở trên phạm vi cả nước và các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài treo cờ rủ” và “không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng”.

Trước đó, Bắc Hàn thông báo quốc tang kéo dài ba ngày dành cho ông Castro, vốn được Bình Nhưỡng coi là “người chung chí hướng chống Mỹ”.

Quốc gia nằm ở bán đảo Triều Tiên đã yêu cầu treo cờ rủ bên ngoài tất cả các tòa nhà thuộc chính quyền, hãng tin AP dẫn lời báo chí Bắc Hàn đưa tin hôm 28/11.

Theo một cơ quan của Nhật Bản chuyên theo dõi truyền thông Bắc Hàn, ông Castro là chính trị gia nước ngoài đầu tiên trong hơn 10 năm qua được Bình Nhưỡng để tang, sau cố Chủ tịch Palestine Yasser Arafat năm 2004.

Ngoài việc treo cờ rủ, không rõ thời gian quốc tang kết thúc vào ngày 30/11 sẽ còn bao gồm những hoạt động gì.

Các tin tức từ Bình Nhưỡng cho biết rằng lãnh tụ Kimg Jong Un gửi vòng hoa viếng ông Castro tới Đại sứ quán Cuba, và một đoàn quan chức cấp cao của Bắc Hàn cũng đã lên đường tới Havana.

Bắc Hàn là một trong những quốc gia cộng sản còn lại trên thế giới. Lãnh đạo hai nước “anh em” khác là Việt Nam và Trung Quốc cũng mới tuyên bố đã "mất đi một người đồng chí", sau khi cựu lãnh tụ cộng sản Cuba qua đời hôm 25/11, thọ 90 tuổi.

“Tứ trụ” của Việt Nam gồm tổng bí thư, chủ tịch nước, thủ tướng và chủ tịch quốc hội hôm 26/11 đã gửi điện chia buồn, trong đó tuyên bố đã “mất đi một người đồng chí, anh em chiến đấu vô cùng thân thiết và quý mến”.

Các nhà lãnh đạo của Việt Nam còn viết rằng ông Fidel Castro "luôn sát cánh cùng Việt Nam trong những năm tháng gian khổ của cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất Tổ quốc, cũng như trong ngày vui thắng lợi và công cuộc 'xây dựng đất nước Việt Nam đàng hoàng hơn, to đẹp hơn'".

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đoàn đại biểu của Việt Nam tới Cuba dự tang lễ ông Castro từ ngày 28 – 30/11.

Về phía Trung Quốc, theo AFP, Chủ tịch Tập Cận Bình nói trên truyền hình nhà nước rằng “người dân Trung Quốc đã mất đi một người đồng chí tốt và chân chính”, và tuyên bố rằng “đồng chí Castro sẽ sống mãi”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG