Đường dẫn truy cập

Cư dân vùng Vịnh Mexico đánh dấu 10 năm bão Katrina


Một cuộc diễu hành đánh dấu 10 năm xảy ra trận bão Katrina.
Một cuộc diễu hành đánh dấu 10 năm xảy ra trận bão Katrina.

Chuông nhà thờ hôm nay, 29/8, đổ hồi tại thành phố New Orleans và dọc theo những vùng đất rộng lớn nằm trên bờ biển vùng Vịnh, vào lúc cư dân kỷ niệm 10 năm trận Bão Katrina làm nhiều người thiệt mạng.

Các nhân vật có tiếng tại thành phố chịu nhiều thiệt hại này đặt vòng hoa tưởng niệm và đọc lời tán dương đối với 1.800 người chết vì trận bão, trong khi chào mừng thành phố phục hồi và sự kiên cường của cư dân ở đây.

Cư dân của thành phố tái thiết lại phường Lower Ninth bị Katrina tàn phá nặng nề, đi diễu hành và nghe các diễn giả mô tả tai họa những ảnh hưởng sau đó.

Cựu tổng thống Bill Clinton sẽ nói chuyện với đám đông tại một buổi lễ về đêm với nhạc và cầu nguyện tôn vinh những người sống sót và những người đáp ứng đầu tiên đã vất vả đưa cư dân đến nơi an toàn và ngăn chận bạo động trong những ngày tuyệt vọng tiếp sau cơn bão.

Thiệt hại vật chất của trận bão này lên tới 150 tỉ đô la. Hàng ngàn người rời bỏ thành phố và không bao giờ quay lại. Nhiều nhà cửa vẫn chưa được tái thiết.

Tuy nhiên Khu Pháp nổi tiếng của thành phố, được biết đến vì thức ăn, đồ uống và âm nhạc, đã lớn mạnh trở lại. Các nhà lãnh đạo chính trị, trong đó có Tổng thống Barack Obama và cựu Tổng thống George W. Bush ca ngợi sự kiên cường của người dân New Orleans.

Ông Bush cùng với vợ là bà Laura đến thăm thành phố hôm thứ Sáu. Quỹ thư viện của bà đã giúp xây dựng lại một trường công lập cổ nhất tại New Orleans.

Cựu tổng thống Bush nói chuyện với một đám đông đứng chật trường học, nhắc lại lời của một giáo viên địa phương nói với ông: “Chúng tôi dạy con cháu của chúng tôi tính kiên cường.”

Chính quyền Bush trước đây đã bị chỉ trích trong những ngày tiếp sau cơn bão là chậm chạp trong việc đáp ứng khẩn cấp cho hàng ngàn người cần nơi tạm trú, cần phẩm vật và an ninh trong cơn lũ lụt. Chính quyền sau đó gởi phẩm vật cứu trợ đáng kể cho thành phố và vùng bị bão tàn phá.

Các giới chức địa phương đặc biệt là cựu thị trưởng New Orleans Ray Nagin và cựu Thống đốc Blanco cũng bị qui trách là phản ứng vụng về.

Hôm thứ Năm, Tổng thống Obama ca ngợi sự sống lại của thành phố miền nam này. Nói chuyện với các cư dân tại trung tâm cộng đồng mới được xây dựng ở phường Lower Ninth, ông nói: “Các bạn là ví dụ của những gì có thể xảy ra khi đối mặt với thảm họa và đối mặt với khó khăn, những người tốt đến với nhau để giúp một tay. Và từng viên gạch, từng khu phố, từng khu vực, các bạn đã xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn.”

Tổng thống Obama nói với một đám đông 600 người: “Dự án tái thiết ở đây không chỉ đơn giản là khôi phục một thành phố như trước đây nhưng còn làm cả những việc lẽ ra đã phải làm, để xây dựng một thành phố nơi mọi người, bất kể họ là ai, họ trông như thế nào hay họ có bao nhiêu tiền, tất cả đều có cơ hội thăng tiến.”

10 năm sau Bão Katrina, thành phố New Orleans thay da đổi thịt
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:18 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG