Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama gặp nạn nhân trận siêu bão Katrina


Tổng thống Obama sẽ đến thăm người dân thành phố New Orleans ngày 27/8 nhân kỷ niệm 10 năm bão Katrina tàn phá nơi này.

Tổng thống Barack Obama, hôm 27/8, sẽ tới thăm người dân tại thành phố New Orleans ở tiểu bang Louisiana nhân kỷ niệm 10 năm nơi này bị tàn phá bởi trận siêu bão Katrina làm 1.800 người thiệt mạng.

Ông Obama dự kiến sẽ phát biểu về công cuộc phục hồi thành phố với sự chung sức của người dân sau đợt lụt lội kỷ lục một thập kỷ trước cũng như tiềm năng phát triển của New Orleans trong tương lai.

“Các bạn là minh chứng cho thấy dù đối mặt với thảm kịch và khó khăn, những người tốt vẫn dang rộng vòng tay và xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn”, bài phát biểu được Tòa Bạch Ốc công bố trước có đoạn. “Dự án tái xây dựng ở nơi đây không chỉ đơn thuần là khôi phục lại thành phố như trước mà là xây dựng một thành phố trong đó mọi người, bất kể thành phần, giàu nghèo, đều có cơ hội thành công”.

Ông Obama dự kiến sẽ gặp gỡ Thị trưởng Mitch Landrieu và các cư dân tại một số khu vực đã nỗ lực hồi phục trong vòng một thập kỷ qua.

Đây là chuyến thăm thứ 9 của ông Obama tới Louisiana. Hồi năm 2010, Tổng thống Mỹ cũng đã có bài phát biểu tại Đại học Xavier để đánh dấu 5 năm ngày Katrina ập vào thành phố.

Nhiều quan chức Mỹ khác cũng sẽ tới thăm thành phố này để đánh dấu 10 năm ngày xảy ra trận bão cũng như để họp bàn về cách thức khôi phục New Orleans.

Trận bão xảy ra ngày 29/8/2005 đã khiến nước biển dâng cao, tràn qua đê phòng hộ, khiến hơn 80% New Orleans chìm trong nước.

Mưa to và gió mạnh tới 280 km/giờ đã tác động mạnh tới thành phố nằm gần Vịnh Mexico, khiến 1.800 người chết và làm hàng triệu người khác rơi vào cảnh thất tán.

Katrina đã gây thiệt hại ước tính tới 135 tỷ đôla, biến nó trở thành một thảm họa gây nhiều thiệt hại nhất ở Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG