Đường dẫn truy cập

COVID tăng, Canada không loại trừ khả năng đóng cửa lần nữa


Cửa khẩu Mỹ-Canada giữa đại dịch COVID-19 tại Lacolle, Quebec, ngày 17/4/2020.
Cửa khẩu Mỹ-Canada giữa đại dịch COVID-19 tại Lacolle, Quebec, ngày 17/4/2020.

Bộ trưởng Y tế Canada ngày 15/9 tuyên bố không loại trừ khả năng đóng cửa hoàn toàn một lần nữa nếu cần giữa lúc số ca nhiễm COVID-19 tăng mạnh, nhưng cho biết thêm là chính phủ nay chuẩn bị sẵn sàng để xử lý virus so với đợt lây nhiễm đầu tiên.

Nhận xét của bà Patty Hajdu được đưa ra tiếp theo lời hứa của bà cuối ngày 14/9 là sẽ dùng “biện pháp chính xác, mạnh mẽ” để chặn đứng dịch bệnh bùng phát.

Ngày 14/9 Canada báo cáo có thêm 1.351 ca nhiễm, mức cao nhất hàng ngày kể từ 1/5, giữa lúc trường học mở cửa trở lại và các ca bệnh tăng có liên hệ đến việc tụ tập.

“Chúng ta thấy những con số gia tăng, nhưng đóng cửa hoàn toàn nền kinh tế sẽ rất khó khăn cho đất nước. Không thể loại trừ chuyện này, vì…chúng ta sẽ bảo vệ sức khỏe ngưới dân Canada và chúng ta sẽ làm những việc cần làm,” bà Hajdu nói với các phóng viên ngày 15/9.

Bà Hajdu cho biết Canada đã “có những cải thiện đáng kể” trong hệ thống y tế và đã trang bị tốt hơn về trang cụ và tiếp liệu so với đợt lây nhiễm đầu năm nay.

“Việc này sẽ cho phép chúng ta xử lý giai đoạn kế tiếp,” bà nói.

“Tôi nghĩ việc đóng cửa rộng lớn một tỉnh hay một nước rất khó khăn. Khó khăn cho người dân Canada.”

“Do đó việc tôi làm hiện nay là nỗ lực và hỗ trợ biện pháp chính xác, mạnh mẽ,” Bộ trưởng Y tế Canada nhấn mạnh.

Các vùng lãnh thổ và tỉnh thành của Canada chịu trách nhiệm đưa ra những hạn chế y tế, dù Canada có thể sử dụng luật khẩn cấp để áp đặt đóng cửa trên toàn quốc nếu cần.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG