Đường dẫn truy cập

Canada: Chấm dứt đối tác vaccine với TQ không dính líu tới quan hệ ngoại giao


Trụ sở công ty CanSino Biologics tại Thiên Tân, Trung Quốc.
Trụ sở công ty CanSino Biologics tại Thiên Tân, Trung Quốc.

Việc chấm dứt đối tác về vaccine chống COVID giữa công ty CanSino Biologics của Trung Quốc với Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada không “nhất thiết” dính líu đến những căng thẳng ngoại giao giữa hai nước, Ngoại trưởng Canada khẳng định hôm 27/8.

Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne gặp người tương nhiệm phía Trung Quốc, Vương Nghị, hôm 25/8 tại Rome và thúc giục Bắc Kinh phóng thích hai công dân Canada bị Trung Quốc bắt giữ.

Hai vị bộ trưởng cũng “thảo luận tầm quan trọng của hợp tác toàn cầu trước COVID-19, kể cả việc nghiên cứu vaccine,” theo tuyên bố.

Ngày hôm sau, Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada loan báo đã chấm dứt đối tác về một vaccine chống COVID với CanSino vì công ty Trung Quốc thiếu thẩm quyền vận chuyển vaccine vào lúc này.

“Chúng tôi đang trải qua một thời gian khó khăn” trong các quan hệ song phương, Ngoại trưởng Champagne nói với báo giới, “nhưng tôi không nhất thiết phải liên hệ cuộc thương thuyết đó với lập trường của Canada hay của Trung Quốc.”

Quan hệ giữa hai nước sụt giảm vào tháng 12 năm 2018 sau khi cảnh sát Canada bắt bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chánh của công ty Trung Quốc Huawei, theo một trát dẫn độ của Mỹ.

Ngay sau đó, Trung Quốc bắt hai công dân Canada là Michael Spavor và Michael Kovrig và truy tố họ về tội gián điệp. Trung Quốc cũng chặn nhập khẩu hạt canola từ Canada.

Việc chấm dứt hợp tác vaccine không liên hệ gì tới quan hệ ngoại giao, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố tại cuộc họp báo sáng 27/8.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG