Đường dẫn truy cập

Covid bùng phát ở Florida: Kẻ lo lắng, người chủ quan 


Bãi biển Clearwater ở Florida vẫn đông nghẹt khách bất chấp dịch virus corona đang hoành hành

Trước tình hình số ca nhiễm virus corona bùng phát mạnh mẽ ở Florida, trong số những người Việt sinh sống ở tiểu bang này, có người bày tỏ cảm giác lo lắng với VOA nhưng cũng có người nói ‘không có gì phải lo’ vì cho rằng ‘đó chỉ là chiêu trò chính trị’.

Kể từ đầu tháng 7, bang Florida nhanh chóng trở thành tâm dịch Covid-19 mới ở Mỹ. Trong vòng một tuần lễ vừa qua, mỗi ngày bang này ghi nhận trung bình gần 10.000 ca nhiễm mới.

Hôm 12/7, bang này đã phá kỷ lục nước Mỹ với 15.300 ca nhiễm virus corona chỉ trong một ngày. Theo phân tích của hãng tin Reuters, nếu Florida là một quốc gia riêng lẻ thì bang này sẽ xếp hàng thứ tư trên thế giới về số ca nhiễm mới trong một ngày.

Cho đến ngày 14/7, nơi được mệnh danh là ‘tiểu bang Ánh nắng’ đã ghi nhận 292.000 ca nhiễm và trên 4.400 ca tử vong vì virus corona, hiện xếp thứ ba trên toàn quốc về số ca nhiễm được xác nhận, sau các bang New York và California. Hiện giờ, nhiều bệnh viện ở bang này đã vượt quá công suất số giường chăm sóc đặc biệt ICU.

‘Bắt đầu thấy sợ’

Ông Cao Kim Tân, một cư dân Orlando, thành phố giải trí thuộc miền trung Florida, nói với VOA rằng ‘người dân ở đây có tâm trạng lo lắng vì không biết vì sao dịch tăng quá nhanh như vậy’.

“Cuộc sống mọi người cũng thấp tha thấp thỏm. Ở đâu cũng nghe gọi nhau để nhắc nhở là hãy coi chừng sự lây lan,” ông nói và cho biết có một số bạn bè của ông ‘đã xét nghiệm dương tính’.

“Thành ra bây giờ mọi người kêu nhau đi thử cho chắc ăn,” ông nói thêm.

Theo lời ông thì người dân Orlando ‘bắt đầu cảm thấy lo sợ’. Nhiều cơ sở kinh doanh đã đóng cửa sau thời gian mở cửa lại, chẳng hạn chi nhánh của Bank of America mà ông tìm đến để giao dịch đã bị đóng cửa. Bản thân ông muốn đến Sở quản lý xe cộ (DMV) để làm giấy tờ cũng phải đặt cuộc hẹn trước và hẹn trước hơn 2 tuần lễ mới có chỗ.

“DMV bây giờ rất hạn chế số lượng khách vào nên phải hẹn trước,” ông giải thích.

Theo mô tả của ông thì ý thức đề phòng của người dân ở chỗ ông ‘đã tốt hơn nhiều so với thời gian trước đây’.

“Chỉ còn một số ít họ không màng tới hay sao nên họ vẫn không đeo khẩu trang, chứ mọi nơi tôi thấy họ đã đeo khẩu trang và kỹ lưỡng hơn rất nhiều so với thời gian trước đây,” ông nói.

Về vấn đề xét nghiệm, ông cho biết ở Florida đã cho xét nghiệm virus corona miễn phí nhưng ‘phải đợi trong vòng 3-4 ngày mới có kết quả’ và ‘người dân đi xét nghiệm rất nhiều, từ 5-6 giờ sáng đã xếp hàng chờ lượt xét nghiệm’.

Tiểu bang Ánh nắng này đã bắt đầu mở cửa lại từ đầu tháng 5.

Mở cửa sớm nên lơ là?

“Có lẽ là vì sự lơ là mà xảy ra trường hợp lây lan nhanh hơn. Có lẽ người ta nghĩ rằng đã được mở cửa lại để làm ăn rồi nên chắc là không có đến nỗi nào,” ông Tân phân tích.

Ông đưa ra dẫn chứng là ‘có lần tôi đi về ngang qua các tụ điểm thì thấy mấy em thanh niên đang đứng chờ rần rần ở phía trước mà không có ai đeo khẩu trang cả’.

Bản thân ông và gia đình những ngày qua đã hạn chế tối đa việc đi ra đường trừ những trường hợp thiết yếu như đi chợ, đi làm việc, ông cho biết, và mỗi lần ra đường đều ‘đề phòng cẩn thận’.

Mặc dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại bang nhà, nhưng Thống đốc Ron DeSantis cho biết không rút lại lệnh mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế.

Về vấn đề này, ông Tân nói ‘kinh tế đã suy giảm quá nhiều rồi nên việc đóng cửa lại là điều rất tế nhị đối với nhà chức trách’.

Tuy nhiên, ông đề xuất là ‘trước mắt những chỗ vui chơi nên đóng cửa lại vì chỉ sợ lây nhiễm từ những nơi đó.’

“Khi họ đi vui chơi thì làm sao họ nhớ mà giữ gìn. Hoặc là nếu họ đeo khẩu trang đi đến khu vui chơi thì chẳng thà đừng đi,” ông giải thích. “Cho nên đóng cửa các tụ điểm, các quán bar là điều hợp lý.”

Còn về các hoạt động kinh doanh khác thì ‘cũng nên có cái nhìn thông cảm’, theo lời cư dân này, vì ‘nếu không làm ăn thì mọi người sẽ rất khó khăn’.

‘Vẫn thấy bình thường’

Khác với ông Tân, ông Nguyễn Thanh Thụy, cũng sinh sống tại Orlando và từng là chủ tịch cộng đồng người Việt ở miền trung Florida, nói với VOA rằng ‘cuộc sống ở chỗ tôi vẫn bình thường, không có gì là lo sợ hết’.

Ông cho biết những ngày qua có người thân của ông từ các tiểu bang khác như California, Louisiana và Georgia sang chỗ ông chơi vẫn ‘đi ăn uống bình thường, vẫn đi thăm vườn trái cây, vẫn ra ngoài mọi ngày mà vẫn tỉnh bơ’.

“Tôi cũng chẳng đeo khẩu trang luôn mặc dù khẩu trang luôn để sẵn trong xe,” ông Thụy cho biết. “Chỗ nào họ yêu cầu mang thì ra lấy mang vô chút xíu vậy thôi.”

Thống đốc DeSantis không bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng như các tiểu bang khác. Theo lời ông Thụy thì các địa điểm có nơi bắt buộc đeo khẩu trang, có nơi không, và người dân ai muốn đeo thì đeo.

Ông Thụy là chủ một số nhà hàng Việt Nam ở Orlando. Theo lời ông thì ngoài các biện pháp đo thân nhiệt, cung cấp nước rửa tay và để khách ngồi giãn cách thì nhà hàng của ông không bắt buộc khách phải đeo khẩu trang khi bước vào.

“Nhân viên nhà hàng tôi cũng không ai đeo khẩu trang hết,” ông cho biết.

Ông Thụy thừa nhận là ông ‘chủ quan về dịch bệnh’. “Tôi không lo sợ gì nhiều về vấn đề này. Tôi nghĩ nó lây không dễ đâu nên mình cứ làm việc của mình thôi,” ông trần tình.

Theo lời ông thì sau thời gian vắng khách lúc mới mở cửa lại, đến nay nhà hàng của ông ‘mỗi ngày một đông’ và dù dịch bệnh tăng nhiều nhưng ‘số khách không giảm’.

“Tôi thắc mắc tại sao số ca tăng dữ vậy mà mình sống ngay ở Orlando đã 45 năm tin tức với bạn bè rất nhiều mà không thấy ai người Việt than phiền bị nhiễm bệnh hết,” ông nói để chứng minh rằng dịch bệnh không nghiêm trọng.

Không những thế, ông cho rằng bệnh Covid-19 này cũng không nghiêm trọng đến mức phải hoảng sợ vì ‘mỗi năm cả chục ngàn người vẫn chết vì bệnh cúm mùa, rồi những bệnh khác như ung thư chết còn nhiều hơn’.

Dù không ủng hộ chuyện Florida đóng cửa nền kinh tế một lần nữa, nhưng ông Thụy nói, nếu thống đốc có lệnh thì ông ‘cũng sẽ tuân thủ’.

VOA Express

XS
SM
MD
LG