Đường dẫn truy cập

COVID-19 lây lan, Trung Quốc ra lệnh xét nghiệm toàn bộ dân Vũ Hán


Xét nghiệm COVID-19 tại Vũ Hán.
Xét nghiệm COVID-19 tại Vũ Hán.

Thành phố Vũ Hán của Trung Quốc sẽ tiến hành xét nghiệm COVID-19 đối với 12 triệu cư dân của thành phố này sau khi xác nhận các trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Delta có khả năng lây lan cao ở trong nước.

Vũ Hán, nơi virus xuất hiện lần đầu tiên vào cuối năm 2019, không ghi nhận trường hợp nhiễm COVID-19 nào trong cộng đồng kể từ giữa tháng 5 năm ngoái nhưng hôm thứ Hai 2/8, chính quyền đã xác nhận ba trường hợp nhiễm biến thể Delta.

Biến thể này đã được phát hiện ở một số tỉnh và thành phố lớn, trong đó có Bắc Kinh, trong hai tuần qua.

"Để đảm bảo rằng mọi người trong thành phố được an toàn, xét nghiệm sinh học phân tử NAT đối với tất cả mọi người trên toàn thành phố sẽ nhanh chóng được triển khai để sàng lọc toàn diện các trường hợp dương tính và các ca nhiễm không có triệu chứng", quan chức thành phố Vũ Hán Li Qiang nói trong một cuộc họp báo.

Một số nơi của một khu công nghiệp và công nghệ đã bị phong tỏa, và đây là một biện pháp hiếm thấy ở Vũ Hán kể từ khi thành phố này bị đóng cửa vào năm ngoái.

Các ca bệnh mới ở Vũ Hán, cùng với các ca nhiễm ở các thành phố Kinh Châu (Jingzhou) và Hoàng Cương (Huanggang) gần đó kể từ hôm thứ Bảy, có liên quan đến các ca bệnh ở thành phố Hoài An (Huaian) thuộc tỉnh Giang Tô, Li Yang, phó giám đốc trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Hồ Bắc, cho biết.

Đợt bùng phát dịch ở Giang Tô được cho là đã bắt đầu ở thủ phủ tỉnh là Nam Kinh vào cuối tháng 7, và biến thể Delta nhiều khả năng đã lây lan trên một chuyến bay từ Nga, các quan chức cho biết.

Năm ngoái, Trung Quốc đã kiểm soát được dịch bệnh và chỉ phải ngăn chặn một số đợt bùng phát cục bộ sau đó.

Mức độ phản ứng khẩn cấp đã được hạ xuống và những người bên ngoài các khu vực bị virus tấn công có thể sống cuộc sống gần như bình thường, và điều đó có thể đã góp phần gây ra đợt bùng phát mới nhất.

Một quan chức Nam Kinh cho biết hôm 2/8 rằng ngay cả sau khi các trường hợp đầu tiên được báo cáo ở đó, một số cửa hàng đã không kiểm tra nghiêm ngặt thông tin sức khỏe ở dạng số hóa của các khách hàng và một số không đeo khẩu trang đúng cách.

Tính đến ngày 2/8, số ca bệnh trong cộng đồng ở Trung Quốc kể từ ngày 20/7, khi những ca nhiễm đầu tiên được phát hiện ở Nam Kinh, là 414 ca.

Nhiều thành phố ở miền nam Trung Quốc và một số thành phố ở miền bắc, trong đó có Bắc Kinh, đã báo cáo các ca nhiễm, và chính quyền đã khuyến cáo không nên đi lại khi không cần thiết, đồng thời tiến hành xét nghiệm hàng loạt và phong tỏa một số khu vực dân cư có nguy cơ cao hơn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG