Đường dẫn truy cập

Nghiên cứu cho thấy vắc-xin Sinopharm của TQ có hiệu quả thấp ở người già


Một người được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 của Sinopharm ở Budapest, Hungary, 24/2/2021.
Một người được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 của Sinopharm ở Budapest, Hungary, 24/2/2021.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy vắc-xin ngừa COVID-19 của hãng Trung Quốc Sinopharm mang lại khả năng bảo vệ kém cỏi ở người cao tuổi. Điều này đặt ra câu hỏi cho hàng chục quốc gia đã tiêm vắc-xin của Sinopharm cho những nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất của họ.

Một cuộc khảo sát các mẫu máu được lấy từ 450 người ở Hungary ít nhất hai tuần sau khi tiêm mũi Sinopharm thứ hai cho thấy 90% người dưới 50 tuổi đã phát triển các kháng thể bảo vệ. Nhưng tỷ lệ này giảm dần theo độ tuổi, và 50% trong số những người trên 80 tuổi không có kháng thể.

Cuộc nghiên cứu của hai nhà nghiên cứu Hungary đã được đăng lên mạng trong tuần này nhưng chưa được các nhà khoa học khác đưa ra đánh giá. Ba chuyên gia bên ngoài cho biết họ không thấy có vấn đề gì với phương pháp nghiên cứu về loại vắc-xin do Viện Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Sinopharm phát triển.

Mức kháng thể không phải là thước đo trực tiếp để đánh giá độ bảo vệ cho một người trước COVID-19, nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy chúng là một chỉ số đáng chú ý. Một chuyên gia lưu ý rằng việc lựa chọn bộ xét nghiệm có thể hạn chế độ chính xác của các phép đo.

Tuy nhiên, những phát hiện của cuộc nghiên cứu nêu trên vẫn có giá trị và là nỗ lực khoa học công khai đầu tiên để phân tích tác dụng của vắc-xin Sinopharm đối với người cao tuổi, Wang Chenguang, cựu giáo sư tại Cao đẳng Y tế Liên minh Bắc Kinh và là một chuyên gia miễn dịch, nói.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc từ chối bình luận về nghiên cứu, nói rằng họ sẽ chỉ phản hồi về các nghiên cứu của chính phủ hoặc các tổ chức nghiên cứu lớn.

Đây không phải là lần đầu tiên có các nghi vấn về hiệu quả của loại vắc-xin đã được Tổ chức Y tế Thế giới bật đèn xanh vào tháng 5 và đang được sử dụng ở hơn 50 quốc gia.

Người phát ngôn của WHO cho biết hôm thứ Tư 21/7 rằng các chuyên gia của họ “đã biết về cuộc nghiên cứu và tiếp tục xem xét tất cả các bằng chứng hiện có”. Các cố vấn của cơ quan này đã đặt ra câu hỏi cách đây nhiều tháng về việc liệu vắc-xin của Sinopharm có mang lại khả năng bảo vệ ở những người từ 60 tuổi trở lên hay không, nhưng khi WHO phê duyệt, một chuyên gia của cơ quan này nói rằng không có lý do gì để nghĩ rằng nó sẽ có hiệu quả khác đi ở người cao tuổi.

Hãng quốc doanh Trung Quốc Sinopharm đã tự tiến hành nghiên cứu riêng trước đây. Cuộc nghiên cứu đó cho thấy hầu hết những người tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối đều dưới 60 tuổi - và các nhà nghiên cứu của chính Sinopharm cho biết không có đủ bằng chứng để nói liệu vắc-xin có hoạt động hiệu quả ở người cao tuổi hay không. Về tổng thể, vắc-xin của Sinopharm được đánh giá là có hiệu quả 78%.

Không rõ có bao nhiêu liều vắc-xin của Sinopharm đã được xuất khẩu. Tính chung, Trung Quốc đã xuất khẩu 500 triệu liều vắc-xin trong nửa đầu năm nay và công ty Sinopharm là một trong hai nhà sản xuất vắc-xin COVID lớn của Trung Quốc, hãng kia là Sinovac thuộc sở hữu tư nhân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG