Đường dẫn truy cập

Công ty Bio-Rad bị phạt nặng vì hối lộ ở Việt Nam, Nga, Thái Lan


Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cáo buộc công ty Bio-Rad đã chi 7.5 triệu đôla qua các trung gian để hối lộ các quan chức y tế của 3 nước Việt Nam, Nga và Thái Lan.

Công ty Bio-Rad Laboratories, một công ty nghiên cứu và sản xuất các dụng cụ y khoa Mỹ đã đồng ý nộp phạt 55 triệu đôla cho chính phủ Mỹ để giải quyết vụ hối lộ quan chức tại ba nước, trong đó có Việt Nam, để đổi lấy hợp đồng làm ăn.

Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ hôm thứ Hai cáo buộc công ty Bio-Rad đã chi 7.5 triệu đôla qua các trung gian để hối lộ các quan chức y tế của ba nước, trong đó có Nga, 4.6 triệu đôla, Thái Lan, hơn 700.000 đôla, và Việt Nam 2.2 triệu đôla, trong thời gian 5 năm, từ năm 2005 tới năm 2010.

Hai cơ quan này cho biết số tiền hối lộ đã cho phép công ty Bio-Rad thu về mối lợi bất hợp pháp là 35 triệu đôla.

Công ty, có trụ sở tại bang California, đồng ‎ý trả tiền phạt 14.35 triệu USD cho Bộ Tư pháp và 40.70 triệu cho Ủy Ban Chứng Khoán để tránh bị truy tố.

Ủy ban Chứng khoán SEC và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ nói rằng Bio-Rad đã vi phạm Đạo luật chống tham nhũng hối lộ ở nước ngoài. Công ty Bio-Rad Laboratories Inc. còn bị cáo buộc đã giả mạo chứng từ để che giấu các khoản tiền hối lộ.

Ủy ban Chứng khoán Mỹ nói rằng tại Việt Nam và Thái Lan, các nhân viên của công ty Bio Rad sử dụng những người trung gian để trả tiền hối lộ trị giá 2.9 triệu đôla để đánh đổi các hợp đồng làm ăn.

Công ty Bio-Rad đã tự nguyện báo cáo các hành động vi phạm luật chống tham nhũng cho chính phủ Mỹ vào tháng 5 năm 2010.

Cũng trong cùng ngày thứ Ba 4 tháng 11, Phó Tổng Thanh Tra chính phủ của Việt Nam, ông Trần Đức Lượng nói rằng cơ chế chống tham nhũng đã thất bại do thiếu sự hỗ trợ của công chúng.

Ông Lượng lên tiếng trong một cuộc thảo luận bàn tròn về cuộc đấu tranh của Việt Nam chống nạn tham nhũng do Ủy ban Thanh Tra chính phủ và Đại sứ quán Anh tổ chức để chuẩn bị cho cuộc đối thoại giữa Việt Nam và các nước cấp viện sẽ diễn ra vào tháng tới.

Bản tin tiếng Anh của tờ Thanh Niên tường thuật rằng trên cả nước Việt Nam chỉ thu hồi lại được có 70.6 triệu đôla, tức 22.3% số tiền bị thất thoát và biển thủ, cho tới thời điểm này trong năm.

Ông Trương Minh Mạnh, Phó Vụ trưởng Vụ 1B – Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối cao, được trích lời nói rằng trong thời gian từ tháng 10 năm 2010 tới tháng 5 năm ngoái, tổng giá trị tài sản tham nhũng và thiệt hại do tham nhũng gây ra được phát hiện là vào khoảng 17.000 tỉ đồng – tương đương với hơn 800 triệu đôla, nhưng chỉ thu hồi được khoảng 5.000 tỉ đồng, tức 235.3 triệu đôla.

Truyền hình vệ tinh VOA Asia 4/11/2014
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG