Đường dẫn truy cập

Fitch nâng xếp hạng tín nhiệm Việt Nam


Khách hàng ngồi tại một chi nhánh của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tại Hà Nội.

Công ty xếp hạng tín dụng Fitch Ratings nâng hạng tín nhiệm của Việt Nam và đánh giá mức ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam đã cải thiện.

Thông cáo của công ty ngày 3/11 cho hay xếp hạng nợ nội và ngoại tệ dài hạn của Việt Nam được nâng từ B+ lên thành BB-, nhưng mức triển vọng được điều chỉnh từ ‘tích cực’ xuống ‘ổn định.’

Trước đó, hãng đánh giá tín nhiệm Standard & Poors đã xếp hạng Việt Nam ở mức BB- và công ty Moody’s Investors Service hồi tháng 7 đã nâng mức đánh giá Việt Nam thành B+.

Fitch nói nền kinh tế vĩ mô Việt Nam đang dần ổn định và việc này góp phần chuyển biến cán cân tài khoản vãng lai, từ mức thâm hụt 3,7% của năm 2010 lên mức thặng dư dự báo 4,1% trong năm nay.

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng 5,62% trong 9 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong năm nay chính phủ đã hai lần cắt giảm lãi suất, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cả năm lên thành 5,8%, hướng tới đạt 6,2% vào năm sau.

Lạm phát đã giảm xuống mức 3,2% trong tháng rồi, bằng phân nửa so mức trung bình 6,6% của năm ngoái. Đây là mức thấp nhất kể từ năm 2009 tới nay.

Nguồn: Reuters, Bloomberg

Truyền hình vệ tinh VOA Asia 31/10/2014
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

Xem bình luận (5)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG