Đường dẫn truy cập

Công cụ kỹ thuật cao giúp nông dân Mỹ tăng thu nhập


Bà Shelley Finfrock đã thử sử dụng dịch vụ trên mạng Climate Basic để xem mức độ chính xác của mưa và các dữ liệu khác
Bà Shelley Finfrock đã thử sử dụng dịch vụ trên mạng Climate Basic để xem mức độ chính xác của mưa và các dữ liệu khác
Nông dân ngày càng dựa vào kỹ thuật để tìm cách giảm bớt chi phí và cải thiện sản lượng và lợi nhuận. Cùng với máy móc kỹ thuật cao, nông dân thử các dịch vụ công nông nghiệp hứa hẹn biến dữ liệu về nông trại của họ thành thâu nhập cao hơn. Câu Chuyện Khoa Học và Đời Sống kỳ này đề cập tới một dịch vụ đặc biệt tìm cách tiên đoán thời tiết nhắm mục đích giúp nông dân thích ứng với biến đổi khí hậu dựa theo bài tường thuật của thông tín viên đài VOA Veronica LaCapra.

Nông trại Finfrocks với diện tích khoảng 3.200 hectare ngô và đậu nành ở miền trung tiểu bang Illinois Hoa Kỳ. Đây là một nông trại gia đình – cặp vợ chồng này điều hành trại với con trai của họ và một nhân viên.

Để canh tác tất cả số đất đó với chỉ có bốn người, gia đình Finfrochs sử dụng một số thiết bị kỹ thuật khá cao.

Chiếc máy kéo đó được nối vào với một máy trồng cây có thể gieo hạt 48 hàng một lượt – đó là một vạt đất rộng 24 mét khi chạy một lần qua cánh đồng. Và trên một đường thẳng chiếc máy kéo có thể tự điều khiển.

Nhưng bà Shelley Finfrock nói rằng có một điều mà không số lượng kỹ thuật nào có thể kiểm soát:

“Thời tiết có lẽ là điều quan trọng nhất, và không thể kiểm soát được nhất.”

Bà Finfrock nói rằng thời tiết ảnh hưởng tới mọi khía cạnh hoạt động của một nông dân: từ mầu mỡ của đất, tới sâu rầy và cỏ dại tới sản lượng và lợi nhuận.

Đất đai lạo xạo dưới chân chúng tôi trên cánh đồng phía sau ngôi nhà của Finfrock trông và nghe có vẻ khô. Nhưng dưới bề mặt, nó có đủ độ ẩm để hạt giống ngô nẩy mầm.

Vấn đề là lượng nước mưa thay đổi rất nhiều – ngay cả từ cánh đồng này tới cánh đồng khác. Và bởi vì nông trại của nhà Finfrocks trải dài suốt năm quận hạt, họ có thể mất rất nhiều thời giờ lái xe ra tới một cánh đồng chỉ để xem khi tới đó thì điều kiện không thích hợp để gieo trồng.

Vì vậy trong năm ngoái, Finfrock đã trắc nghiệm beta một dịch vụ trên mạng được gọi là Climate Basic - tức là Cơ bản về Thời tiết.

Mỗi buổi sáng, vào khoảng 4 giờ 15 phút, họ gởi cho bà một tin nhắn, liệt kê các nông trại của gia đình bà, và lượng mưa mỗi khu vực có được bao nhiêu trong 24 giờ qua – xuống tới phần trăm của một centimet.

“Chúng tôi có một trại cách nơi chúng tôi đang ngồi bây giờ, chỉ khoảng 1,5 kilomet về phía nam, và thông báo đó cho biết thời tiết khô, nhưng có được lượng nước mưa khoảng 1,5 centimet trên đó, và xuống tới đây thì trời khô ráo. Như vậy đó là một công cụ tốt để sử dụng.”

Nhưng đối với các nông dân thì muốn có loại thông tin thời tiết chính xác đó cần phải có rất nhiều dữ liệu.

“Mỗi ngày chúng tôi phải xử lý hơn 10 triệu điểm về độ nước mưa, cập nhật từng giờ một.”

Ông Tristan D’orgeval làm việc cho Công ty Thời tiết, là công ty khai triển dịch vụ Cơ bản Thời tiết. Ông nói rằng công ty này sử dụng dữ liệu của Cơ quan Thời Tiết Quốc Gia và các nguồn khác, một số là công cộng, một số là tư nhân:

“Trong đó có radar, máy đo lượng nước mưa, và vệ tinh, để có được hình ảnh tốt nhất về lượng mưa trên cơ sở từng cánh đồng một.”

Công ty Thời tiết đã tự đặt cho họ một mục đích cao: để giúp “mọi người và các doanh nghiệp trên thế giới xử lý và thích nghi với biến đổi khí hậu.” Phiên bản “Chuyên nghiệp” phần mềm của họ mới được đưa ra bán trong năm nay. Mục đích của nó là cung cấp cho nông dân lời khuyên về tất cả mọi khía cạnh trong hoạt động của họ: trồng thứ gì, khi nào thì bón phân, rồi phun thuốc trừ sâu, và ngay cả có thể trông đợi kiếm được bao nhiêu tiền từ vụ mùa này.

Cố vấn về nông nghiệp không phải là chuyện mới. Những người như ông Eric Gordon đã làm việc đó từ lâu rồi:

“Tôi đã làm việc đó qua điện thoại với nhiều nông dân hai hay ba lần một ngày trong mùa trồng trọt. Đây là một doanh nghiệp cho mọi người.”

Ông Gordon nói rằng, một số đồng nghiệp lớn tuổi hơn của ông lo ngại rằng kỹ thuật có thể làm cho các cố vấn hoa mầu do con người cung cấp trở thành lỗi thời. Nhưng ông Gordon không nghĩ như vậy:

“Tôi không coi nó như là một thay thế. Tôi coi nó như một công cụ để làm cho chúng ta tốt hơn, hữu hiệu hơn.”

Ông Tristan D’orgeval của công ty Climate Corporation đồng ý như vậy, Ông nói rằng, những mô hình điện toán cũng chỉ tốt như những dữ liệu mà con người đã đặt vào chúng. Tức là công ty cần những thông tin chi tiết về mỗi nông trại- những điều mà chỉ người nông dân mới biết.

“Đó là lý do tại sao tôi nghĩ rằng điều rất quan trọng là chúng ta có được những hướng dẫn và những nguyên tắc rất rõ ràng về những gì chúng ta làm với dữ liệu của các nông dân.”

Ông D’orgeval nói rằng Công ty Thời tiết giữ kín đáo những thông tin đó.

Nhưng bà Selley Finfrock vẫn còn lo ngại về vấn đề nên thật sự chia sẻ bao nhiêu dữ liệu:

“Bởi vì cạnh tranh và bởi vì có “anh cả” theo dõi, tôi không biết phải nói như thế nào.”

Trong trường hợp này “anh cả” là Monsanto. Công ty hạt giống sinh học nông nghiệp khổng lồ đã mua lại Công ty Thời Tiết hồi mùa thu năm ngoái với giá gần một tỉ đô la.

Cũng lo sợ như các nông dân có thể vì dữ liệu của họ được sử dụng không đúng, ngày càng có nhiều nông dân dường như muốn chấp nhận rủi ro. Theo Monsanto, họ đã sử dụng Climate Pro trên hơn 400.000 hectare. Và công ty này dự kiến sẽ tiếp tục bành trướng, từ ngô tới đậu nành và rồi tới các hoa mầu khác, tại Hoa Kỳ và tại các nơi khác trên thế giới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG