Đường dẫn truy cập

Việt Nam liệt ‘Triều đại Việt’ là ‘tổ chức khủng bố’


Thành viên Nguyễn Khanh của tổ chức Triều Đại Việt bị tuyên án 24 năm tù về tội danh “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân” và tội “Chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vật liệu nổ” vào tháng 9/2020.
Thành viên Nguyễn Khanh của tổ chức Triều Đại Việt bị tuyên án 24 năm tù về tội danh “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân” và tội “Chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vật liệu nổ” vào tháng 9/2020.

Bộ Công an Việt Nam hôm 5/1 chính thức đưa ra thông báo về tổ chức “Triều Đại Việt” và gọi nhóm có trụ sở ở Canada này là “tổ chức khủng bố”.

Theo thông báo của Bộ Công an Việt Nam, Triều đại Việt là một tổ chức do các cựu thành viên của tổ chức “Chính phủ Quốc gia Việt Nam Lâm thời” thành lập từ tháng 1/2018.

Từ trụ sở ở Canada, Triều Đại Việt được cho là đã gửi hàng chục ngàn đô la cho những người trong nước để “mua sắm vũ khí, chế tạo bom mìn, in truyền đơn và khẩu hiệu phản động”.

Ngoài ra, tổ chức này còn có các trang web và các kênh truyền thông như “Triều đại Việt”, “Free Bibet”, “Hoàng Kỳ”, “Giải độc chính trị”, “Việt Nam today”, “Việt tự do”, “Radio tiếng nói quốc dân”, “Phung Nguyen”, “Scott Huynh”, “Jeffrey Thai”, “Tin tức hàng ngày TV24”.

Bênh cạnh thông tin chung về tổ chức Triều Đại Việt, Bộ Công an Việt Nam còn đưa thông tin cụ thể về lý lịch cá nhân, lệnh truy nã và nơi cư trú của 4 người đứng đầu tổ chức, bao gồm ông Ngô Văn Hoàng Hùng, quốc tịch Canada, với chức danh tự xưng là “Tổng tư lệnh Triều đại Việt”; ông Trần Thanh Đình, quốc tịch Đức, tự xưng là “Phó Thủ tướng”; Ngô Mạnh Cương, quốc tịch Pháp, tự xưng là “Tổng cục trưởng Tổng cục đặc nhiệm”; ông Huỳnh Thanh Hoàng, quốc tịch Mỹ, giữ chức “phát ngôn viên Triều đại Việt”.

Vào tháng 9 năm ngoái, một toà án TPHCM đã kết án tổng cộng 196 năm tù đối với 20 thành viên của Triều Đại Việt bị cáo buộc tham gia gây ra vụ nổ khiến cho 2 người bị thương tại trụ sở công an phường 12, quận Tân Bình, vào tháng 6/2018. Trong đó, ông Nguyễn Khanh, người bị cho là chỉ đạo những người khác gây án, bị tuyên 24 năm tù về tội danh “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân” và tội “Chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vật liệu nổ”. Các thành viên khác bị tuyên án từ 2 – 18 năm tù với các tội danh tương tự.

Triều Đại Việt bị cáo buộc đã thành lập ra một loạt các “quân khu” từ Nam ra Bắc để tìm cách móc nối, phát triển lực lượng, khảo sát, lên kế hoạch “tấn công khủng bố” nhằm vào trụ sở các cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang, mục tiêu bảo vệ và địa điểm công cộng tại Việt Nam. Ngoài ra, nhóm này cũng bị Bộ Công an nói “kích động người dân xuống đường biểu tình, bạo loạn cướp chính quyền” trong nước.

Tin cho hay người đứng đầu tổ chức Triều Đại Việt, ông Ngô Văn Hoàng Hùng, từng bị toà án ở Mỹ Tho tuyên án tử hình, sau đó giảm xuống chung thân về tội “Âm mưu lật đổ chính quyền”, vào năm 1979.

Hiện VOA vẫn chưa thể liên lạc được với đại diện của Triều Đại Việt để xác minh và đưa ra bình luận về những cáo buộc của công an Việt Nam.

VOA Express

XS
SM
MD
LG