Đường dẫn truy cập

Con tin được thả khi vụ giằng co tại khách sạn ở Mali chấm dứt


Binh sĩ gìn giữ hoà bình Liên Hiệp Quốc ở Kidal, Mali (ảnh tư liệu).

Binh sĩ Mali đột kích một khách sạn ở miền trung, giải cứu 4 con tin và chấm dứt vụ giằng co với những phần tử hiếu chiến Hồi giáo đã làm ít nhất 11 người thiệt mạng.

Các giới chức quốc phòng không cho biết quốc tịch của những người được cứu trong vụ đột kích sáng sớm thứ bảy mà họ nói là có sự yểm trợ của lính Pháp.

Những phần tử hiếu chiến xông vào Khách sạn Byblos sáng thứ sáu, giết chết một nhân viên Liên Hiệp Quốc cùng với 5 binh sĩ Mali, và bắt những khách trọ khác làm con tin. Ít nhất 2 phần tử hiếu chiến bị hạ sát.

Các giới chức cho biết ít nhất 3 thi hài khác được tìm thấy tại khách sạn sau vụ đột kích ngày hôm nay, nhưng lý lịch của những người này chưa được rõ.

Vụ giằng co kéo dài gần một ngày, sau khi những kẻ tấn công chống trả những nỗ lực của các lực lượng chính phủ nhằm đánh bật bọn chúng ra khỏi khách sạn, nơi nhân viên Liên Hiệp Quốc đặt văn phòng và có những khách trọ người Pháp, Nam Phi, Nga và Ukraine.

Vụ tấn công nêu bật mối đe dọa của những phần tử Hồi giáo hiếu chiến ở miền bắc và miền trung Mali, bất chấp sự hiện diện của binh sĩ duy trì hoà bình Liên Hiệp Quốc.

Một lực lượng do Pháp dẫn đầu đã đánh bại những nhóm Hồi giáo ở miền bắc Mali vào năm 2013. Những nhóm này lên nắm quyền ở miền bắc sau khi xảy ra một vụ đảo chánh của quân đội ở Bamako năm 2012.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG