Đường dẫn truy cập

Bà Clinton, ông Trump dẫn đầu trong bầu cử sơ bộ ở New York


Ông Donald Trump và bà Hillary Clinton.
Ông Donald Trump và bà Hillary Clinton.

Cử tri bang New York hôm nay đi bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử sơ bộ để chọn ứng cử viên Tổng Thống Mỹ, giữa lúc kết quả các cuộc thăm dò cho thấy ứng cử viên của Đảng Dân Chủ Hillary Clinton và ứng cử viên Đảng Cộng Hoà Donald Trump đang dẫn đầu khá xa các đối thủ của họ.

Một thắng lợi dứt khoát cho cựu Ngoại Trưởng Hillary Clinton sẽ giúp bà tiến gần hơn tới việc trở thành phụ nữ đầu tiên được đề cử làm ứng cử viên Tổng Thống của một chính đảng lớn. Một thắng lợi dứt khoát cho ông Trump sẽ giúp ông duy trì mối hy vọng được Đảng Cộng Hoà đề cử trước ngày tổ chức đại hội đảng vào tháng 7 tới.

Cả hai ứng cử viên Clinton và Trump đều có quan hệ gần gũi với bang New York. Bà Clinton đã chọn New York làm nơi thường trú và hai lần đắc cử trong các cuộc chạy đua giành một ghế tại Thượng viện. Trong khi đó, ông Trump đã khai thác nhiều dự án địa ốc ở thành phố New York và đang cư ngụ trong một toà cao ốc sang trọng mang tên ông.

Các cuộc thăm dò chính trị mới nhất cho thấy bà Clinton, phu nhân của cựu Tổng Thống Bill Clinton, dẫn đầu với tỷ lệ hai con số cách đối thủ duy nhất của bà là Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders. Ông Sanders đã chỉ trích những quan hệ tài chính của bà Clinton với lãnh đạo tập đoàn công ty ở Phố Wall.

Ông Trump đã gom về được khoảng 50% số phiếu bên Đảng Cộng Hoà trong các cuộc thăm dò trước cuộc bầu cử sơ bộ ở bang New York, dẫn xa trước các đối thủ của ông, là Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz, và Thống đốc bang Ohio John Kasich, người kêu gọi một đường lối cai trị tế nhị hơn so với thái độ thẳng thừng của ông Trump.

Bên Đảng Dân Chủ, 291 đại biểu sẽ được phân phối dựa theo số phiếu bầu.

Bước sang ngày thứ Ba hôm nay, bà Clinton dẫn đầu với 1.758 đại biểu, so với ông Sanders, đoạt được 1.076 phiếu, kể cả nhiều trăm siêu đại biểu đã cam kết ủng hộ bà Clinton, nhưng được tự do thay đổi ý kiến. Bà Clinton cần đoạt được 2,383 phiếu để trở thành ứng cử viên được Đảng Dân Chủ đề cử lên thay thế Tổng Thống Obama, một khi ông rời nhiệm sở vào tháng Một năm tới.

Bên phía Đảng Cộng Hoà, Thượng nghị sĩ Ted Cruz và Thống đốc Ohio John Kasich đang tìm cách gom góp đủ số đại biểu cần thiết để ngăn ông Trump chiếm được 1.237 đại biểu, là đa số cần thiết để được Đảng Cộng Hoà đề cử trước đại hội đảng vào tháng Bảy tới đây.

Tính tới đầu ngày hôm nay, ông Trump chiếm được 744 đại biểu, ông Cruz, 559 đại biểu và ông Kasich, 144 đại biểu.

VOA Express

XS
SM
MD
LG