Đường dẫn truy cập

CLB bóng đá châu Âu mở rộng sân cỏ sang Hoa Kỳ


​Mùa hè qua, khoảng 3.200 em học sinh đã tham gia bảy trại hè bóng đá do Barcelona mở ở miền đông Hoa Kỳ.

Các câu lạc bộ như Barcelona, Liverpool và Arsenal từ lâu đã phái các chuyên gia đến huấn luyện cho các trại hè ở Mỹ, nhưng nay một số đội đã mở các trường đào tạo dài lâu, với mục tiêu tìm kiếm tài năng, mở rộng mạng lưới người hâm mộ, và khai thác thị trường giàu tiềm năng ở Hoa Kỳ.

Trong tháng này, Barcelona sẽ khai trương trường FCB Escola Florida ở thành phố Fort Lauderdale. Đây sẽ là trường bóng đá cố định đầu tiên của câu lạc bộ Tây Ban Nha nổi tiếng này mở ra ở Mỹ. Boca Juniors của Argentina và Everton của Anh đã mở trường bóng đá ở New York và Connecticut. Nhiều đội khác từ châu Âu cũng đang có kế hoạch tương tự.

Các câu lạc bộ hàng đầu thế giới đang tìm cách phát triển thương hiệu của họ sang Hoa Kỳ để thu hút và mở rộng số người ủng hộ ở Mỹ, và khai thác thị trường bóng đá mới, đang mở ngỏ của Mỹ hiện tại và trong tương lai. Xây dựng và phát triển mạng lưới người hâm mộ trên toàn thế giới trở thành một mục tiêu quan trọng đối với các đội bóng quốc tế, nhất là một phần lớn thu nhập của họ đến từ bản quyền truyền hình và thương phẩm bán ra nước ngoài.

Các chuyên gia nói rằng nếu một đội bóng có thể thu hút được những đứa trẻ khi chúng còn bé, chúng sẽ trung thành cả đời với đội bóng đó.

Các chuyên gia nói rằng nếu một đội bóng có thể thu hút được những đứa trẻ khi chúng còn bé, chúng sẽ trung thành cả đời với đội bóng đó.
Các chuyên gia nói rằng nếu một đội bóng có thể thu hút được những đứa trẻ khi chúng còn bé, chúng sẽ trung thành cả đời với đội bóng đó.

Số khán giả bóng đá ở Mỹ tăng lên những mức cao mới, nhất là ở World Cup mùa hè vừa qua. Đài truyền hình NBC trả 250 triệu đô la để truyền hình giải bóng đá Premier League của Anh. Con số khán giả kỷ lục, hơn 109.000 người, đã lấp kín Sân vận động Michigan hôm 2 tháng 8 vừa qua, để xem trận đấu biểu diễn giữa Manchester United và Real Madrid. Giải bóng đá MLS của Mỹ hiện đạt được trung bình khoảng 18.000 khán giả ở mỗi trận đấu, tức cao hơn so với con số của năm 2012.

Khi các đội bóng bắt đầu mở trường đào tạo bóng đá tại các nơi trên thế giới hồi thập niên 1990, mục tiêu lúc đó của họ là tuyển chọn năng khiếu và đào tạo thành cầu thủ giỏi. Còn bây giờ mục tiêu của họ là xây dựng và phát triển thương hiệu.

Ajax của Hà Lan đã mở một trong những trường bóng đá đầu tiên ở nước ngoài, đặt tại Cape Town, Nam Phi. Câu lạc bộ này cho biết trung bình mỗi năm họ đào tạo được bảy cầu thủ chuyên nghiệp, và nhiều cầu thủ đó đã thi đấu cho các câu lạc bộ lớn ở châu Âu.

Barcelona chọn miền nam Florida để mở trường bóng đá đầu tiên của họ ở Mỹ, và đó là chi nhánh thứ 12 trên thế giới của đội bóng này. Hơn 600 em trai và gái đã đến dự thi hồi tháng 5, trong đó có nhiều em từ các tiểu bang hoặc các nước khác đến, như Haiti, Venezuela và Canada, để được ghi danh vào 384 chỗ. Mỗi em trúng tuyển sẽ phải trả học phí 3.000 đô la một năm để được đào tạo ở trường bóng đá này. Số tiền đó không bao gồm chi phí ăn ở và học phổ thông. Một số phụ huynh nói họ sẽ dời nhà về đó ở nếu con em của họ trúng tuyển.

Nhiều người nhắc lại chuyện Messi đã rời Argentina để sang Tây Ban Nha năm 13 tuổi, sau khi được một chuyên gia của Barcelona tuyển chọn.
Nhiều người nhắc lại chuyện Messi đã rời Argentina để sang Tây Ban Nha năm 13 tuổi, sau khi được một chuyên gia của Barcelona tuyển chọn.

Mùa hè qua, khoảng 3.200 em học sinh đã tham gia bảy trại hè bóng đá do Barcelona mở ở miền đông Hoa Kỳ. Nhiều phụ huynh xem các chương trình hè này là một cơ hội để con em của họ có thể chứng tỏ tài năng, và hy vọng sẽ được tuyển vào trường bóng đá của câu lạc bộ này. Nhiều người nhắc lại chuyện Messi đã rời Argentina để sang Tây Ban Nha năm 13 tuổi, sau khi được một chuyên gia của Barcelona tuyển chọn.

Boca Juniors của Argentina, một trong những nhà xuất khẩu cầu thủ hàng đầu cho các giải bóng đá châu Âu, đã mở một trường bóng đá ở Long Island, New York hồi tháng 3. Trường này vẫn đang tuyển chọn 200 em trai và gái, tuổi từ 4 đến 23.

Ban lãnh đạo của Boca Juniors nói trường của họ không giống như các đội bóng quốc tế khác. Boca Juniors chú trọng phát triển tài năng cho ngay địa phương, chứ không lo phát triển thương hiệu. Trong khi các đội khác hứa với các cầu thủ trẻ rằng các em sẽ có cơ hội thi đấu cho đội bóng của trường và tiến lên thi đấu cho đội bóng chính ở châu Âu, Boca Juniors chú trọng lập ra một phiên bản Mỹ với hy vọng là các tài năng bóng đã của Mỹ được đào tạo ra sẽ thi đấu cho chính giải MLS ở Mỹ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

XS
SM
MD
LG