Đường dẫn truy cập

CIA sẽ không sử dụng chương trình chích ngừa để do thám


Tòa Bạch Ốc cam kết CIA sẽ không sử dụng những chương trình chích ngừa như là bình phong cho những hoạt động do thám, 3 năm sau khi cơ quan sử dụng mưu mẹo này tại Pakistan trước cuộc đột kích của Hoa Kỳ giết chết Osama Bin Laden.

Một phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc nói cố vấn hàng đầu về chống khủng bố của Tòa Bạch Ốc, bà Lisa Monaco, trả lời một lá thư của các vị khoa trưởng của khoảng hơn một chục trường đại học y tế công cộng có uy tín trong tuần qua về những lo ngại của họ là mưu mẹo này có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng của những nỗ lực về y tế công cộng.

Bà Monaco nói với các vị khoa trưởng là CIA đồng ý không còn sử dụng những chương trình chích ngừa hay những nhân viên chích ngừa vào những mục đích tình báo.

CIA cũng đồng ý không sử dụng những mẫu gien lấy được qua những chương trình như vậy.

Vào năm 2011, CIA tuyển mộ bác sĩ Shakil Afridi, người Pakistan để thực hiện chương trình chính ngừa viêm gan tại thành phố Abbottabad như là một bình phong để lấy mẫu DNA từ một khu nhà của bin Laden.

Hoa Kỳ muốn biết chắc là bin Laden có mặt tại khu nhà này trước khi hành quân vào một nước khác.

Bác sĩ Afridi bị kết tội phản quốc và bị kết án 33 năm tù tại Pakistan. Bản án này bị đảo ngược vào năm 2013 và ông Alfridi đang chờ xử lại.

Tuần trước, Bộ Y tế Pakistan loan báo sẽ đòi hỏi tất cả các người rời khỏi nước này phải được chích ngừa bệnh tê liệt.

Động thái này được thực hiện tiếp theo một tuyên bố của Tổ chức Y tế Thế giới là sự lây lan của bệnh tê liệt là một vấn đề y tế công cộng quốc tế khẩn cấp. WHO xác định Pakistan, Syria và Cameroon là những quốc gia đã để cho bệnh bại liệt lây lan ra ngoài biên giới các nước này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG